11 NOVEMBER 2017

Các Bước Luyện Phát Âm Tiếng Anh Cơ Bản

Phát âm tiếng Anh cũng giống như tiếng Việt, do vậy với người lớn khi học tiếng Anh và luyện phát âm tiếng Anh ở giai đoạn đầu được gọi là luyện phát âm tiếng Anh cơ bản. Với trẻ nhỏ thì gọi là tập nói. Khi người lớn học tiếng Anh thường than phiền phát âm tiếng Anh khó quá không như tiếng Việt. Nguyên nhân là bạn học tiếng Anh khi đã trưởng thành, quen với cách nói và phát âm của tiếng mẹ đẻ, lưỡi của người trưởng thành cũng đã cứng hơn so với lúc 3 tuổi.

Khi trưởng thành lưỡi đã cứng cộng với thói quen phát âm tiếng Việt nhiều năm vậy làm cách nào luyện phát âm tiếng Anh cơ bản hiệu quả là điều làm nhiều học viên tiếng Anh đang khổ sở. Thực ra một đứa trẻ nói sõi (nói rõ từ)tiếng mẹ đẻ cũng mất cả năm trời thì người lớn học tiếng Anh cũng phải trải qua quá trình như vậy.

Thường học viên có thói quen bỏ qua việc đánh vần bảng chữ cái tiếng Anh vì cho nó quá dễ, ai mà luyện nhưng thực tế luyện phát âm bảng chữ cái tiếng Anh chuẩn chính là thành công đầu tiên của người học tiếng Anh trong việc luyện phát âm tiếng Anh cơ bản. Kế đến bảng chữ cái tiếng Anh chính luyện “sound – âm” trong tiếng Anh. Tiếng Anh có phụ âm, nguyên tâm và bán nguyên nguyên âm, rồi âm môi, âm lưỡi, âm họng, âm sau răng, nắm và luyện phát âm thành thạo những âm đã liệt kê chính là bước thành công tiếp theo trong quá trình luyện phát âm tiếng Anh.

Giáo viên nước ngoài trực tiếp chỉnh phát âm cho tưng bé tại trung tâm Anh Ngữ Hà Lan

Bước tiếp theo sau khi nắm rõ và phát âm chuẩn các âm răng, môi, họng, phụ âm nguyên âm chính là phát âm từng từ tiếng Anh cơ bản, tìm từ vựng tiếng Anh cơ bản chứa những âm đã luyện tập trước đó để luyện. Muốn phát âm tiếng Anh chuẩn cần luyện phát âm từ đơn nhiều lần, khi thành thạo và nhuần nhuyễn với từ đơn mới tiếp tục chuyển sang bước tiếp theo chính là ghép một cụm từ tiếng Anh lại với nhau và phát âm theo nhóm từ.

Khi phát âm tiếng Anh thành từng nhóm cần có việc nhấn nhá lên xuống trong cụm từ. Quá trình luyện phát âm tiếng Anh theo nhóm từ đòi hỏi mỗi người phải dày công luyện tập. Sau khi luyện tập thành công sẽ bắt đầu luyện phát âm theo câu. Luyện phát âm tiếng Anh theo câu khá khó do đặc điểm câu dài, có chủ ngữ, động từ, trạng từ và những thành phần đi kèm trong một câu. Cần có sự nhấn nhá lên xuống. Tránh bị quá tải hay hụt hơi trong quá trình luyện phát âm nguyên câu văn nên chọn những câu văn ngắn và nhiều từ đơn giản luyện trước, khi thành thục rồi chọn câu văn dài và khó để luyện.

Thực tế các bước luyện phát âm tiếng Anh cơ bản giống như thời bạn lên 3 tuổi tập nói tiếng Việt, ba mẹ ông bà hướng dẫn cách nói và bắt chước theo một cách vô thức. Thời điểm đó không kêu khó vì mọi người xung quanh đều sử dụng một ngôn ngữ cộng với sự tò mò và giai đoạn phát triển trí não nên bạn luôn hào hứng khi nói rõ được một từ hay một câu.

Không khí lớp học tại trung tâm Anh Ngữ Hà Lan

Để nói sõi và uyển chuyển tiếng Việt bạn mất cả năm trời tập nói từng từ, rồi cụm từ, rồi câu, cứ thế theo năm tháng tới tận 5 -6 tuổi bạn mới tự nói được câu văn tiếng Việt trôi trảy thì vào lớp 1 học chữ. Thực tế quá trình học tiếng Anh trong vòng 1-2 năm là khoảng thời gian khá nhanh do bản thân người trưởng thành đã có ý thức và biết cách học tập nên có thể nói viết, đọc tiếng Anh khá tốt. Song phát âm tiếng Anh thì vẫn phải luyện và nói thường xuyên liên tục vì âm phải được thấm và chỉnh từ từ khống như ngữ pháp tiếng Anh chỉ cần nắm chắc cấu trúc là có thể viết thành thạo.

Muốn kết hợp các bước luyện tiếng Anh cơ bản hiệu quả nhất mỗi bạn nên ghi âm lại giọng nói của mình và tự kiểm tra so với phiên bản gốc. Chắc chắn sẽ có nhiều bạn giật mình, chóng mặt khi lần đầu tiên nghe giọng của bản thân. Ngày nay việc luyện phát âm tiếng Anh không còn quá khó khăn so với mười năm trước, chỉ cần lên Google gõ “cách luyện phát âm tiếng Anh cơ bản” Google sẽ cho người học hàng ngàn kết quả và rất nhiều video hướng dẫn cách phát âm tiếng Anh chuẩn.

Nếu tự luyện phát âm tiếng Anh cơ bản tại nhà không đủ động lực hay thiếu không khí hãy tới Anh Ngữ Hà Lan cho có bạn đồng hành. Trung tâm Anh Ngữ Hà Lan chuyên đào tạo tiếng Anh thiếu nhi, tiếng Anh mẫu giáo ở Bình Dương. Với chương trình học theo phương pháp chuẩn châu Âu, giáo viên đan xen giữa người Việt và người nước ngoài giúp học viên chỉnh phát âm tiếng Anh hiệu quả hơn.

Bạn cần tư vấn liên hệ qua đường dây nóng: 0650 655 0211 - 0937 657 448

Bạn cần thông tin bổ ích hãy truy cập: http://anhnguhalan.edu.vn/goc-hoc-tap

 

 

 

 

 

Viết bình luận của bạn: