12 SEPTEMBER 2017

Cách Học nghe Tiếng Anh Qua Bài Hát Tiếng Anh

Như bạn biết, một đứa trẻ sinh ra và lớn lên ở đất nước nào thì sẽ sử dụng tốt ngôn ngữ ấy, qua đó thấy được muốn sử dụng ngôn ngữ tốt xuất phát đầu tiên từ nghe và cảm nhận âm thanh, nếu không có khả năng nghe thì khả năng sử dụng ngôn ngữ bằng không, điều này thể hiện rõ ở người bị khiếm thính. Với thế hệ 8x, 9x phần lớn không có cơ hội học tiếng Anh ngay từ nhỏ. Để cải thiện khả năng tiếng Anh một cách tự nhiên chúng ta áp dụng phương pháp nghe. Một trong những phương pháp nghe tiếng Anh hiệu quả nhất là nghe tiếng Anh qua bài hát.

  1. Tại sao học nghe tiếng Anh qua bài hát hiệu quả?

Từng nốt nhạc du dương luôn mang lại cảm giác thư thái, tinh thần phấn chấn, giảm mệt mỏi căng thẳng cho mọi người. Dù là nhạc Việt hay nhạc ngoại chúng đều có tác dụng giống nhau. Nhờ tác dụng tuyệt với ấy của âm nhạc giúp cải thiện khả năng học tiếng Anh qua bài hát tiếng Anh.

Không giống những bài đàm thoại tiếng Anh khô khan hay tin tức tiếng Anh cứng nhắc, âm nhạc mang lại sự uyển chuyển mượt mà trong từng câu, từ. Từng đoạn điệp khúc luyến láy lên xuống mang lại cảm giác vừa học vừa giải trí trong quá trình tiếp thu ngôn ngữ. Thậm chí t có thể tìm thấy sự đồng điệu về tâm hồn hay chính câu chuyện của đời mình trong một bài hát nào đó.

Hãy thử kiểm chứng lại xem. Có ai trong đời không một lần giận hờn, chia tay người yêu, hay gặp chuyện buồn, vui trong cuộc sống, điều này có hết trong những bài hát, nhờ vậy mà âm nhạc gần gũi và chiếm trọn trái tim của mọi người.

Khi đã tìm được sự đồng điệu và thấy ẩn hiện hình bóng, hay câu chuyện của mình trong từng bài hát tiếng Anh, người nghe tự nguyện luyện kỹ năng nghe tiếng Anh qua bài hát mà không gặp cản trở gì, do vậy những bài hát sẽ đi vào và in sâu trong tâm trí hơn. Theo thời gian, người học sẽ cải thiện được khả năng nghe tiếng Anh.

Hơn nữa ngôn ngữ trong bài hát luôn là ngôn ngữ bình dân, dễ nhớ, dễ học với tất cả mọi người. Ngôn ngữ đơn giản, âm nhạc du dương cộng hưởng lại với nhau đủ sức lay động cảm xúc, len lỏi vào tâm trí người nghe. Không những thế trong bài hát tiếng Anh còn sử dụng khá nhiều những thành ngữ tiếng Anh giúp bổ sung thêm từ vựng tiếng Anh cho người học. Nhờ vậy, người học sẽ nói tiếng Anh tự nhiên hơn với những cụm từ học được. Lợi ích thấy rồi. Còn chần chừ gì nữa mà không tìm hiểu cách học tiếng Anh qua bài hát.

  1. Cách học nghe tiếng Anh qua bài hát hiệu quả

Không thể phủ định lợi thế âm nhạc mang lại, nhưng tìm ra cách học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả mới là điều cần tìm hiểu. Từ cách chọn bài hát, thể loại và thời gian luôn cần được xem xét.

  1. Cách chọn bài hát tiếng Anh

Trước tiên là cách chọn bài hát. Dù là trẻ em hay người lớn đều phải chọn đúng bài hát yêu thích, lời bài hát rõ ràng, ngôn ngữ chính thống. Ngôn ngữ trong bài hát không quá khó và cũng không quá thô lỗ. Với trẻ nhỏ, các bậc phụ huynh có thể áp dụng bài hát tiếng Anh cho trẻ có đi kèm những hình ảnh ngộ nghĩnh đáng yêu. Với người lớn, tùy vào sở thích âm nhạc và độ tuổi chọn bài hát phù hợp. Nếu là người mới bắt đầu thì nên nghe những bài hát tiếng Anh có phụ đề hay bài hát tiếng Anh có lời dịch để biết từ mới và cách phát âm. Người đã có vốn tiếng Anh cơ bản hoặc kha khá thì nên luyện nghe tiếng Anh qua bài bài hát MP3, phần để kiểm tra kiến thức, phần để thử sức mình.

  1. Thời gian học tiếng Anh qua bài hát

Kế đến là thời gian học. Tiếng Anh là ngôn ngữ, muốn ngôn ngữ đó tồn tại trong bạn nó cần được nuôi dưỡng. Cách nuôi dưỡng tốt nhất là duy trì nghe bài hát tiếng Anh mỗi ngày. Khi đã xác định học tiếng Anh qua bài hát cũng cần sự nghiêm túc của người học. Trẻ em, cần sự giám sát và kết hợp của các bậc phụ huynh. Người lớn, nên duy trì thói quen nghe tiếng Anh qua bài hát thường xuyên trong thời gian dài và đặc biệt quan trọng là tinh thần tự học. Nếu nghe một cách vô thức sẽ cần thời gian ngấm lâu hơn, nhưng nghe có ý thức khả năng cảm nhận ngôn ngữ sẽ nhanh hơn. Điều này đồng nghĩa với việc, khi nghe tiếng Anh cần sự toàn tâm toàn ý của người học.

Các bậc phụ huynh có thể kết hợp vừa chơi vừa học cùng các bé. Người lớn nên nghe và ghi lại lời bài hát trong quá trình nghe. Nếu chưa đủ khả năng để ghi chính xác, bạn nên sử dụng bài hát tiếng Anh có phụ đề song ngữ trước để hiểu cụ thể. Khi khá hơn, hãy thử khả năng dịch thuật của mình sau đó so sánh thử với bài hát tiếng Anh có lời dịch.

  1. Tìm hiểu nội dung bài hát tiếng Anh

Mỗi bài hát đều thể hiện tâm trạng, cung bậc cảm xúc của nhạc sĩ, ca sĩ , đó cũng chính là câu chuyện mà họ gửi tới thính giả. Bạn có nhớ khi nghe xong một bài hát tiếng Việt, bạn hay thốt lên, bài này buồn quá, tội nghiệp cô gái… Bài hát tiếng Anh cũng vậy. Đừng quên khi nghe bài hát tiếng Anh xong thì tìm hiểu cốt truyện của bài hát để hiểu rõ hơn tâm trạng, cảm xúc, biết đâu bạn tìm thấy góc tâm hồn mình trong đó. Hơn nữa, tìm hiểu nội dung bài hát giúp bạn hiểu thêm về một nền văn hóa, cảm xúc.

  1.  Học cách phát âm qua bài hát tiếng Anh

Thường các bạn học viên hay than phiền không có cơ hội tiếp xúc với người bản xứ làm sao cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh. Đó là câu chuyện khi chưa có internet. Còn ngày nay, chỉ cần ở nhà đã có cơ hội tiếp xúc với người bản xứ. Nghe tiếng Anh qua bài hát cũng là một giúp luyện phát âm tiếng Anh chuẩn.

Câu hỏi đặt ra, có nên nghe một bài hát được thể hiện bởi nhiều ca sĩ? Ồ, nên lắm chứ. Bạn thấy đấy, ở Việt Nam thôi, giọng ba miền Bắc, Trung, Nam đã khác nhau rồi. Vậy hãy nghe nhiều ca sĩ thể hiện cùng một bài hát để cảm nhận cách phát âm. Nếu tích ca sĩ nào thì chọn cách phát âm của ca sĩ đó. Khi ai đó thắc mắc cách phát âm tiếng Anh của mình, lúc ấy có đủ dẫn chứng để giải thích nữa nhé!

  1. Tập làm ca sĩ hát tiếng Anh

Ai trong số chúng ta dám khẳng định chưa bao giờ hát theo một ca khúc nào. Dám chắc là không ai khẳng định, tới người nổi tiếng khó tính trong giới truyền thông quốc tế như Simon Cowell khi làm giám khảo cuộc thi X-Factor cũng lẩm bẩm hát theo khi nghe một ca khúc tiếng anh được thí sinh thể hiện xúc động. Còn bạn? Ngại gì mà không hát theo. Vấn đề không phải là hay hay không mà quan trọng đó là cách học tiếng Anh hiệu quả.

  1. Tìm ca khúc tiếng Anh ở đâu

Nhạc tiếng Anh có ở tất cả mọi nơi, ngay ở nhà và trong máy tính, chỉ cần kết nối internet, bạn có thể tìm được vô số bài hát tiếng Anh theo chủ đề. Anh Ngữ Hà Lan giới thiệu một số bài hát tiếng Anh giúp học tiếng Anh hiệu quả. Ngoài ra, thể lên Google tìm thêm nhiều bài hát tiếng Anh MP3 hơn nữa trên trang nhạc Việt như zingmp3, nhaccuatoi…, nếu thích bài hát tiếng Anh có lời dịch, có thể truy cập vào youtube.

Các bậc phu huynh muốn giúp bé nhà mình học tiếng Anh hiệu quả hơn có thể lên mạng tìm kiếm theo chủ để như học tiếng Anh qua bài hát thiếu nhi, hay cụ thể hơn bằng cách thêm tên bài hát phía sau, đảm bảo sẽ được kết quả mong muốn

Danh sách bài hát tiếng Anh

One thing – Direction

Roar – Katy Perry

We don’t talk anymore – Charlie Puth

Counting star – One Republic

A thousand years – Christina Perri

Faded – Alan Walker

Fight song – Rachel Platten

Twinkle twinkle little star

Alphabet Song

Let it go

Fingers family

Viết bình luận của bạn: