16 AUGUST 2017

Học Tiếng Anh 10 Năm Tôi Vẫn Không Nói Được Tiếng Anh

Một số lượng khổng lồ người học tiếng Anh tại Việt Nam từ lớp 1 nhưng cho tới tốt nghiệp cấp ba vẫn không thể nói tiếng Anh tốt ngoài mấy câu chào hỏi bình thường. Chuyện không thể nói tiếng Anh trôi trảy trở thành vấn đề nghiêm trọng và nhức nhối cho nhiều người học tiếng Anh tại Việt Nam. Nguyên nhân vì sao và cách khắc phục như thế nào. Cùng tham khảo bài viết này, xem có hình bóng mình trong đó không.

Thực tế hầu hết người học tiếng Anh hiện nay đều có khả năng đọc hiểu tiếng Anh tốt hơn khả năng nghe hiểu và nói tiếng Anh. Gốc rễ của vấn đề ở đâu? Câu trả lời cho vấn đề này chính là cách học tiếng Anh truyền thống.

Hầu hết các lớp học tiếng Anh đều duy trì cách học bằng mắt. Giáo viên ghi gì trên bảng là học viên lại cặm cụi ghi lại như thế. Kế đến là việc đọc tiếng Anh. Giáo viên ghi tất cả mọi thứ bằng tiếng Anh nhưng khi giải thích thì lại sử dụng tiếng việt. Đáng lẽ giáo viên ghi bằng tiếng Anh thì phải giải thích bằng tiếng Anh, nhưng họ đã làm ngược lại học ngữ pháp tiếng Anh bằng tiếng Việt. Mỗi ngày tới lớp học viên vẫn nghe những âm thanh thánh thót bằng tiếng mẹ đẻ. Phần lớn học viên không nghe tiếng Anh thường xuyên, họ chỉ có thể đọc hiểu tài liệu tiếng Anh. Do đó mà lớp học tiếng Anh nhưng thứ học viên đón nhận lại là tiếng mẹ đẻ, còn nghe tiếng Anh vẫn là thứ xa xỉ.

Tại nhà. Thường là những bài tập về kỹ năng viết. Phần vì giáo viên yêu cầu học viên viết lại những gì đã học, hay những hoạt động trên lớp. Học viên về nhà cặm cụi ghi ghi chép chép. Bài tập nào cũng hoàn tất. Cuốn vở nào cũng đầy ắp chữ. Hôm sau nộp lại cho giáo viên. Vậy là học viên đang học tiếng Anh bằng mắt và kế đến là dùng tay và mắt để viết, còn đôi tai bạn bị bỏ ngỏ. Song nhân tố tác động tới nói tiếng Anh lại chính là đôi tai. Một đứa trẻ trước khi biết nói cũng phải trải qua quá trình nghe. Học tiếng Anh cũng thế. Học bằng đôi tai, không phải bằng mắt. Bạn muốn cải thiện khả năng nói tiếng Anh của mình thì hãy nghe nhiều hơn chứ không phải tập trung vào việc đọc, ghi chép. Khi bạn có thể nghe tiếng Anh tốt bạn cũng có thể nói tiếng Anh lưu loát. Duy trì việc nghe tiếng Anh mỗi ngày ít nhất 1 tiếng. Hãy để tiếng Anh đi vào bằng đôi tai chứ không phải đôi mắt.

Duy trì thói quen và luyện tập nghiêm túc. Sáng ra tỉnh giấc, ăn sáng, cà phê xong hãy thưởng thức những mẩu chuyện hay đoạn hội thoại bằng tiếng Anh trong vòng một tiếng. Câu chuyện học tiếng Anh 10 năm vẫn chưa nói được tiếng Anh sẽ sớm kết thúc. Nếu học một mình chưa đủ động lực đến ngay Anh Ngữ Hà Lan ngay cho có đôi có cặp và chấm dứt câu chuyện học tiếng anh 10 năm của bạn nhé.

Viết bình luận của bạn: