07 OCTOBER 2017

Học Tiếng Anh Qua Phim Hiệu Quả

Nếu như bài hát tiếng Anh tới cảm giác thư êm đềm sau một ngày làm việc thì bộ phim tiếng Anh mang tới cho người xem từng cung bậc cảm xúc đan xen với những phản ứng tự nhiên trong cuộc sống giúp người học được sống trong môi trường tiếng Anh ngay tại nhà. Vậy làm cách nào học tiếng Anh qua phim hiệu quả và xem phim gì ?

  1. Lợi ích của việc học tiếng Anh qua phim

Mỗi bộ phim là một câu chuyện nói với ngôn ngữ đời thường, mộc mạc sát thực cuộc sống hàng ngày giúp người học học tiếng Anh thực tế nhất và áp dụng được hiệu quả nhất. Cuộc đàm thoại trong phim được diễn viên bản xứ sử dụng lối văn nói hàng ngày giúp người học tiếp thu ngôn ngôn ngữ sống chứ không phải lối văn hàn lâm như trong sách vở qua đó ứng dụng vào trong công việc và cuộc sống hiệu quả hơn.

Qua mỗi bộ phim theo từng chủ đề giúp bổ sung thêm vốn từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh trong văn nói làm phong phú vốn từ và nói tiếng Anh tự nhiên hơn. Người học sẽ học được cách diễn đạt hay thể hiện thái độ quan điểm về cuộc sống, công việc bằng tiếng Anh hiệu quả hơn.

Khi nghe bài hát bằng tiếng Anh, người học cảm nhận tiếng Anh qua cung bậc cảm xúc lung linh thì xem phim tiếng Anh giúp người học trải qua nhiều tình huống thực tế thường xảy ra trong cuộc sống hơn, nó gần gũi với mỗi người hơn. Người học sẽ học được cách thể hiện cảm xúc vui, buồn, giận dữ, quát tháo qua tình xuống xảy ra trong phim. Qua đó sẽ nói tiếng Anh tự nhiên hơn, tây hơn theo đúng kiểu của người bản xứ.

Học tiếng Anh qua phim giúp trau dồi thêm kỹ năng nghe tiếng Anh. Với những tình huống cãi vã, xung đột trong phim được diễn viên thể hiện nhiều khi không rõ từ rõ âm, người học có thể sử dụng phần phụ đề để hiểu rõ toàn bộ nội dung hay xem đi xem lại phần đó, theo thời gian khả năng nghe sẽ được cải thiện hiệu quả.

  1. Phương pháp học tiếng Anh qua phim

Để cải thiện kỹ năng tiếng Anh luôn cần sự đầu tư nghiêm túc từ chính người học. Ngoài việc dành thời gian học tại trung tâm cần kết hợp với việc học tiếng Anh tại nhà, tạo môi trường tiếng Anh ngay tại nơi mình sống sẽ giúp việc học tiếng Anh mang lại hiệu quả tốt nhất. Nên duy trì 2 tiếng mỗi ngày xem phim bằng tiếng Anh, đó vừa là hình thức giải trí kết hợp với việc học sẽ luôn mang lại cảm giác thư thái cho người học.

Khi mới bắt đầu hãy thử thách khả năng của mình bằng việc xem trọn vẹn bộ phim bằng tiếng Anh, nên ghi chú lại những phần chưa hiểu hoặc nghe không ra. Sau khi xem hết bộ phim hãy xem lại bằng cách mở phụ đề tiếng Anh để kiểm tra những phần chưa hiểu hoặc nghe chưa ra, sau đó tắt phụ đề tiếng Anh và nghe lại những phần đó. Ở lần xem phụ đề tiếng Anh, không cần nóng vội xem hết phim mà hãy xem từng cảnh một trong phim, tua đi tua lại cho tới khi nghe ra từ đã bỏ sót trước đó rồi hãy chuyển sang cảnh tiếp theo.

Để việc xem phim qua tiếng Anh hiệu quả, hãy cố gắng đoán nghĩa của từ theo ngữ cảnh và nhìn lướt phần phụ đề, không nên duy trì thói quen ngồi đọc phụ đề trong khi xem phim. Thực tế khi đọc phụ đề người học chỉ tập trung vào thị giác mà bỏ quên thính giác, do vậy khả năng nghe không cải thiện được.

Ngoài ra không nên xem cùng một lúc nhiều thể loại phim với nhiều chủ đề khác nhau dễ dẫn tới tình trạng quá tải và không đem lại hiệu quả. Hãy duy trì và kiên nhẫn theo một chủ đề, khi nhuần nhuyễn chủ đề đó sẽ chuyển sang chủ đề mới.

  1. Chọn phim tiếng Anh như thế nào

Tùy vào khả năng, trình độ và đặc biệt là sở thích mà chọn phim để cho phù hợp. Nếu mới đầu học tiếng Anh thì nên tìm những bộ phim tiếng Anh dành cho thiếu nhi hay phim hoạt hình tiếng Anh được thể hiện bởi những diễn viên nhí. Đặc biệt là phim hoạt hình thì luôn sử dụng ngôn ngữ dễ hiểu cho lứa tuổi mầm non và thiếu nhi nên việc tiếp thu ngôn ngữ sẽ không quá khó cho người mới bắt đầu.

Muốn việc học tiếng Anh qua phim hiệu quả đòi hỏi người học phải duy trì được hứng thú và động lực trong suốt quá trình học. Điều quan trọng phải chọn phim có chủ đề phù hợp với sở thích, tính cách, văn hóa lối sống của người học. Người mạnh mẽ thích cảm giác mạnh nên chọn cho mình những bộ phim hành động như Điệp viên 007 hay Người vận chuyển. Với những ai yêu thích trẻ thơ và muốn sống trong thế giới cổ tích có thể chọn bộ phim như Maleficent. Với trẻ nhỏ các bậc phụ huynh nên dựa vào sở thích tính cách các bé và tham khảo với thầy cô, bạn bè, đặc biệt các bậc phụ huynh cần kiểm tra về nội dung và ngôn ngữ trong phim trước khi cho các bé xem. Hiện nay trên internet có rất nhiều hình ảnh phim dành cho trẻ nhưng vào trong nội dung lại dành cho người lớn.

Trên thế giới phổ biến hai cách phát âm là Anh – Anh và Anh – Mỹ do vậy khi học tiếng Anh qua phim nên chọn những bộ phim tiếng Anh được sản xuất hoặc được nói bằng hai cách phát âm này để việc học tiếng Anh thực sự mang lại hiệu quả.

Không quá khó để tìm được bộ phim có phụ đề song ngữ trên Google, hay truy cập vào những kênh chiếu phim online như HD việt, Ánh trăng. Chọn cho mình bộ phim yêu thích và duy trì thói quen học tiếng Anh qua phim trong thời gian dài hẳn khả năng tiếng Anh sẽ thay đổi.

Với các bậc phụ huynh có con em ở độ tuổi mầm non, thiếu nhi có thể liên hệ với thầy cô để được tư vấn kĩ hơn. Hiện trung tâm Anh Ngữ Hà Lan chuyên đào tạo tiếng Anh thiếu nhi ở Bình Dương, các bậc phụ huynh cần tư vấn, hỗ trợ có thể liên hệ qua số điện thoại: 0650 655 0211 - 0937 657 448

 

 

Viết bình luận của bạn: