17 SEPTEMBER 2017

Cách Luyện Phát Âm Tiếng Anh Chuẩn Cho Mọi Người

I. Tại sao học phát âm tiếng anh lại quan trọng?

Có khi nào bạn hình dung một ngày đẹp trời lang thang trên phố vô tình gặp một người mắt xanh mũi lõ hỏi đường, ngay lúc đó miệng lắp bắp chân tay múa mang nói người đó vẫn không hiểu và ngược lại. Cảm giác lúc ấy thế nào nhỉ? Sau 10 năm hay 15 năm học tiếng Anh cần mẫn, rồi tự tin với khả năng nói tiếng Anh không tệ của mình nhưng ngày đẹp trời ấy làm sụp đổ mọi thứ. Trong đầu mãi câu hỏi tại sao mình nói họ không hiểu, còn họ nói mình nghe ù ù cạc cạc. Chợt bừng tỉnh và nóng mặt không lẽ cách phát âm tiếng Anh của mình tệ vậy sao?

Đó là câu chuyện tình cờ gặp còn nếu đi phỏng vấn thì sao? Liệu có cơ hội việc làm tại một công ty đa quốc gia và mức lương cao có nằm trong tầm tay không khi nhà tuyển dụng hỏi một đường, ứng viên trả lời một nẻo. Hay những bạn đang lên kế hoạch đi du học, nếu không luyện phát âm tốt việc xuất ngoại có xảy ra hay chỉ dừng lại ở giấc mơ thôi vì lý do rớt ở vòng phỏng vấn tiếng anh. Hoặc đơn giản hơn, chăm chỉ học tiếng anh tới khi xem một bộ phim tiếng anh thì nghe không được nhiều từ dù đơn giản.

Hãy tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục nhé.

II. Nguyên nhân phát âm tiếng Anh sai

Học tiếng Anh thời phổ thông, mấy ai có dịp tiếp xúc với giáo viên nước ngoài, phần lớn người việt dạy tiếng Anh cho người Việt, trong quá trình dạy giáo viên nói phát âm một đường, học sinh nói một nẻo là chuyện thường tình. Chưa kể tới chuyện, học sinh về nhà có đời nào tự học phát âm tiếng Anh tại nhà. Con số những học sinh ý thức được việc luyện phát âm tiếng Anh chỉ đếm trên đầu ngón tay. Kế đến là ít khi nói tiếng Anh cũng làm cho cách phát âm trở nên cứng nhắc, thậm chí một số bạn mắc phải tình trạng sái quai hàm khi nói tiếng Anh.

III. Học phát âm tiếng Anh chuẩn bằng cách nào?

1. Hãy lắng nghe trước khi cất tiếng nói

Dù là người lớn hay trẻ nhỏ điều quyết định khả năng nói tiếng Anh chuẩn cũng phải xuất phát từ nghe. Do đó nên rèn luyện thói quen nghe tiếng Anh mỗi ngày để cảm nhận cách phát âm. Trong quá trình nghe đừng ngại ngần tập nói theo. Có thể nghe nhiều người phát âm cùng một từ để tìm ra cách phát âm mình yêu thích và luyện tập theo. Rất nhiều bạn học viên ở nhà ít luyện phát âm, khi tới trung tâm có môi trường lại e ngại, thiếu hăng hái luyện tập. quên chuyện nói sai đi và đừng ngại khi nghe giáo viên nói, mình nên tập theo.

2. Tự luyện tập tại nhà

Nói tiếng Anh thì dễ nhưng nói tiếng Anh chuẩn không đơn giản tí nào. Khi thấy một người Việt nói tiếng Anh thánh thót chắc hẳn các bạn cũng miệng tròn mắt dẹt ngưỡng mộ. Để có được thành quả như vậy, người đó hẳn đã phải rèn luyện phát âm tiếng Anh hết sức tỉ mỉ.

Cách thứ nhất giúp tự luyện phát âm tiếng Anh tại nhà chính là Google. Với sự ra đời của internet người học tiếng Anh gặp khá nhiều thuận lợi. Trên Youtube hiện nay có rất nhiều clip hướng dẫn phát âm tiếng Anh chuẩn của giáo viên người nước ngoài. Người học hãy tận dụng khoảng thời gian rảnh rỗi của mình thay vì xem phim hay lướt Facebook hãy để thời gian luyện phát âm tiếng Anh. Cách đầu tiên để kiểm tra khả năng phát âm của mình chính là ghi âm lại giọng nói và so sánh với người bản xứ xem khả năng phát âm của mình đạt được tới đâu.

Cách thứ 2, nếu không đủ kiên nhẫn tự luyện tập, bạn có thể các phần mềm phát âm tiếng Anh với hỗ trợ hướng dẫn cách phát âm tiếng Anh, cách học ngữ pháp tiếng Anh, học tiếng Anh giao tiếp và nhiều tiếng tính năng như nhắc nhở người học khi tới giờ học, chấm điểm giúp đánh giá khả năng phát âm. Việc sử dụng phần mềm người học sẽ có động lực và tiến bộ hơn.

Một số phần mềm học tiếng anh online:

  1. Doulingo  - phần mềm học tiếng Anh với bạn bè
  2. Memrise – phần mềm học tiếng Anh thực tế
  3. Learning English grammar – phần mềm học ngữ pháp tiếng Anh
  4. Speakingpal English tutor – phần mềm học tiếng Anh giao tiếp

Cách thứ 3 không kém phần quan trọng và cũng đòi hỏi người học tự rèn luyện đó là luyện phát âm trước gương mỗi ngày. Trước tiên hãy quan sát cách người bản xứ phát âm sau đó đứng trước gương phát âm từ vừa nghe và quan sát thử xem miệng mình phát âm đã giống chưa, tìm ra điểm chưa giống, rồi khắc phục. Nếu bạn chưa thử cách này, nên thử ngay để thấy hiệu quả.

Ngoài ra còn khá nhiều tài liệu luyện tập phát âm tiếng Anh người học có thể sưu tầm trên mạng, hay tại trung tâm Anh ngữ đang theo học. Chọn cho mình tài liệu tốt để luyện tập cũng là cách giúp cải thiện khả năng phát âm tiếng anh của chính mình.

3. Tập thói quen nói có phản xạ

Điều này vô cùng quan trọng giúp người học tiếng Anh tự tin hơn trong giao tiếp. Để có được thói quen phản xạ tốt cần có sự chuẩn bị chu đáo và kỹ lưỡng theo chủ đề. Tìm hiểu những từ vựng có liên quan tới chủ đề để có cuộc hội thoại thành công. Mỗi cuộc hội thoại thành công sẽ đánh dấu khả năng phát âm và nói của người học, thường xuyên hội thoại bằng tiếng Anh còn giúp người học tự tin hơn trong giao tiếp.

Bên cạnh những phần mềm học tiếng Anh hay tự luyện phát âm tại nhà, người học có thể học phát âm qua bài hát tiếng Anh. Khi nghe bài hát tiếng Anh, người học sẽ cảm nhận được sự khác biệt giữa phát âm thường ngày so với phát âm trong bài hát. Bài hát tiếng Anh giúp người học cảm âm và tìm ra cách luyến láy, nuốt âm ngọt ngào hơn so với văn nói thông thường.

4. Ghi danh vào những khóa học phát âm tiếng Anh chuẩn

Trước khi đăng ký hãy quyết định chọn cho mình chất giọng muốn luyện tập là Anh – Anh hay Anh – Mỹ và luyện tập chỉ một chất giọng đó. Hiện nay có rất nhiều trung tâm tiếng Anh mở lớp luyện phát âm tiếng Anh giọng Anh – Mỹ, hay giọng Anh – Anh nếu bạn có điều kiện nên tham gia vào khóa học này. Với khóa học luyện phát âm được học với giáo viên bản xứ là điều vô cùng quan trọng giúp bạn có dịp học hỏi cọ xát và được giáo viên chỉnh sửa ngay tại chỗ, giúp khắc phục lỗi trong quá trình phát âm. Hãy chọn cho mình trung tâm uy tín và ghi danh vào khóa học nếu bạn có điều kiện.

Chúc bạn sớm luyện phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ!

 

Viết bình luận của bạn: