02 AUGUST 2017

Làm cách nào để nghe tiếng Anh vanh vách như tiếng Việt?

Nghe tiếng Anh tốt không hề khó. Tuy nhiên, làm cách nào để cải thiện khả năng nghe và nghe hiệu quả mới là điều nhiều bạn đang mày mò. Có bạn nói mới nghe 5 phút đã buồn ngủ rồi. Người lại phản hồi ngày nào cũng nghe ra rả mấy tiếng đồng hồ mà không thấy tiến bộ. Bạn khác lại than phiền mỗi lần nghĩ tới nghe tiếng Anh là người mệt rã rời. Tất cả nguyên nhân trên bắt nguồn từ đâu? Có khi nào bạn tự hỏi mình tại sao người khác nghe được còn mình lại không? Cùng Anh Ngữ Hà Lan gỡ bỏ rắc rối và tiến tới thành công

Trong bài viết này Anh Ngữ Hà Lan đề cập tới 3 yếu tố chính để gỡ rối vấn đề

  1. Học cách phát âm chuẩn

Yếu tố đầu tiên và cũng là yếu tố quan trọng nhất là bạn phải phát âm từ vựng chuẩn. Không ai có thể nghe tốt nếu phát âm không chuẩn. Để nghe được từng từ ngữ trong câu nói, người học phải nắm được nguyên tắc phát âm, trọng âm của từng từ trong tiếng Anh. Khi học từ mới nên chú trọng phát âm, nắm cách nhấn trong từng từ. Bạn có thể tham gia câu lạc bộ tiếng Anh để nâng cao khả năng phát âm. Về nhà, sử dụng thêm từ điển Longman Dictionary of Contemporary English, Longman Advanced American Dictionary để thay đổi khả năng phát âm tiếng Anh.

  1. Nghe phải tạo được cảm hứng

Có vô vàn thú vui chương trình hấp dẫn, cuốn hút bạn mỗi ngày, hễ cứ đụng tới nghe tiếng Anh thì lại thấy nặng nề, chán nản. Chỉ những bạn có tinh thần thép mới đủ khả năng nghe những bài học khô khan, giáo trình cứng nhắc. Để truyền cảm hứng cho việc nghe tiếng Anh, bạn nên chọn nghe theo chủ đề yêu thích. Rất nhiều chương trình giải trí, khoa học, làm đẹp kinh doanh bằng tiếng Anh trên kênh truyền hình Mỹ, Anh, Úc.

Giải trí : The Voice, Got Talent, So You Think You Can Dance

Thời trang: Project Runway,

Kinh doanh: The Apprentice

Mỗi chương trình có đặc điểm riêng, phù hợp với sở thích của từng bạn. Khi đã chọn được chủ đề yêu thích hẳn là bạn luôn hào hứng, háo hức để đón xem. Đôi tai của bạn sẽ trở lên tinh tường hơn từng câu từ của người nói. Tâm trí bạn sẽ tập trung hơn. Cảm xúc trong lòng bạn luôn trào dâng. Tình huống tranh luận kịch tính trong từng chương trình sẽ cuốn bạn hòa chung. Cảm giác mệt mỏi tan biến. Những cơn buồn ngủ cũng đi luôn. Chỉ còn lại là tâm hồn háo hức nghe tiếng Anh không bỏ sót từng câu chữ.

Để phát huy hiệu quả khả năng nghe tiếng Anh bạn không nên xem phụ đề. Không dịch sang tiếng Việt.  Cứ nghe và cảm nhận bằng tiếng anh. tập đoán từ bằng tiếng Anh. Khi nào bí quá mới mở phần phụ đề lên để hiểu nghĩa cho trọn vẹn.

Nghe tiếng Anh qua chương trình thực tế còn cho bạn thấy cách người bản xứ sử dụng ngôn ngữ. Nghe một số chủ đề chuyên sâu về nấu ăn, kinh doanh và làm đẹp chính là cách bạn bổ sung vốn từ mới cho bản thân. Đây cũng chính là cách bạn học ngôn ngữ sống một cách hiệu quả nhất.

Bên cạnh những chương trình truyền hình, bạn nên nghe thêm những bài phát biểu của những diễn giả, chính trị gia nổi tiếng để cảm nhận tròn trịa về ngôn ngữ. Hiểu rõ hơn ngôn ngữ giải trí và ngôn ngữ chính thống.

  1. Chọn nội dung nghe phù hợp với khả năng của bản thân

Nghe từng ngày từng giờ là điều vô cùng tốt. Làm sao nghe mà hiệu quả. Nghe là hiểu. Nghe là thích thú. Tránh cảm  giác nghe nhiều rồi không hiểu gì. Nghe không hiểu rồi sinh ra chán nản. sau một thời gian dài thì chuyện nghe tiếng anh như là vịt nghe sấm. Hãy đi chậm chậm từng bước một. giống như một đứa trẻ mới sinh ra rồi biết lật, biết bò, tập đứng rồi mới tập đi.

Chương trình nghe tiếng Anh hiện nay có A1,A2,B1, B2, bạn hãy bắt đầu từ những bài cơ bản nhất. hãy khởi động khả năng nghe tiếng anh của mình từ những bài đơn giản.

Nếu bạn vẫn cần người gỡ rối và giúp mình cải thiện khả năng nghe tiếng Anh, hãy liên hệ với Anh Ngữ Hà Lan.

 

Viết bình luận của bạn: