17 OCTOBER 2017

Luyện Nghe Tiếng Anh Hiệu Quả Qua Phim

Nghe là phần quan trọng nhất trong quá trình học tiếng Anh, nếu không nghe được tiếng Anh thì quá trình học tiếng Anh coi như bằng không. Không nghe được tiếng Anh đồng nghĩa với việc không nói được tiếng Anh, không nói được tiếng Anh vậy khi giao tiếp với người nước ngoài sẽ trao đổi đổi bằng cách nào?

1. Tại sao luyện nghe tiếng Anh qua phim hiệu quả

Luyện nghe tiếng Anh qua bài hát cũng là phương pháp luyện nghe thú vị và hiệu quả. Song luyện nghe tiếng Anh qua phim mang tới cho người học nhiều thách thức hơn trong quá trình học. Tuy nhiên quá trình luyện nghe qua phim sẽ giúp người học có tiến bộ vượt bậc.

Nghe bài hát tiếng Anh toàn những âm thanh trong veo, ngọt ngào thì luyện nghe qua phim dội vào tai người nghe nhiều âm thanh khác nhau. Do bối cảnh và tình huống trong phim mang lại, nên âm thanh trong mỗi cảnh sẽ được hòa trộn nhiều kiểu. Trong mỗi cảnh phim sẽ có hỗn độn nhiều loại âm thanh ồn ào buộc người nghe phải vảnh lỗ tai tập trung cao độ nếu muốn nghe rõ và hiểu được cách phát âm. Với cách nghe như vậy thời gian đầu có thể làm người học gặp nhiều khó khăn đôi khi thấy căng não nữa nhưng theo thời gian khả năng nghe tiếng Anh sẽ thay đổi. Khi đã luyện nghe tiếng Anh qua phim thành công cũng chính là lúc người học nghe được tất cả những cuộc đàm thoại thông thường ngoài đời.

Hơn nữa bối cảnh trong phim luôn gần gũi với đời sống hàng ngày nên dễ đi vào tâm trí người học hơn qua đó người học nhớ dai hơn. Trong mỗi bộ phim luôn có phần tua lại giúp người học dễ dàng xử lý khi nghe không rõ từ có thể nghe đi nghe lại. Đặc biệt một bộ phim yêu thích được diễn xuất bởi thần tượng của bản thân, còn mang lại cảm hứng cho người học, nhờ đó mà quá trình luyện nghe tiếng Anh thêm phần hiệu quả.

2. Lợi ích của việc luyện nghe tiếng Anh qua phim

Nếu như luyện nghe tiếng Anh qua bài hát người học quen với những âm thanh trong veo đã được lọc âm kỹ lưỡng thì luyện tiếng Anh qua phim người học sẽ phải quen với việc nghe tạp âm. Đó chính là thách thức và cũng là lợi ích cho người học. Khi nghe và hiểu trọn vẹn từng câu hội thoại trong mỗi cảnh của bộ phim chính là lúc khả năng  nghe của người học ở trình độ cao hơn, vượt qua mọi rào cản về kỹ năng nghe.

Luyện nghe tiếng Anh qua phim thành công người giúp người học nói tiếng Anh tốt hơn. Khả năng nói tốt chỉ xuất phát khi người đó có khả năng nghe tốt. Cũng giống như nhiều người bị câm là do thính giác không phát triển, họ không nghe được âm thanh nên cũng không thể sử dụng ngôn ngữ.

Luyện nghe qua phim giúp bổ sung thêm vốn từ vựng tiếng Anh. Mỗi bộ phim chính là lát cắt cuộc sống, Ngôn ngữ trong phim chính là ngôn ngữ đời thường, do vậy càng xem và nghe phim tiếng Anh nhiều người học càng biết được nhiều từ vựng hơn và biết cách dùng từ vựng chính xác theo từng ngữ cảnh. Hơn nữa mỗi diễn viên sẽ có giọng nói khác nhau, qua đó người học nghe được nhiều kiểu phát âm cùng một từ nhưng được thể hiện qua nhiều chất giọng, âm thanh và biểu cảm riêng. Qua đó người học cũng biết cách thể hiện cảm xúc và thổi hồn vào từng câu từ tiếng Anh khi nói ra.

3. Cách luyện nghe tiếng Anh qua phim hiệu quả

Ngày nay không quá khó để tìm được bộ phim tiếng Anh trên internet. Điều quan trọng là chọn cho mình bộ phim theo sở thích, có nội dung và ngôn ngữ phù hợp. Thời gian đầu có thể lựa chọn những bộ phim được sản xuất của Anh và Mỹ để nghe giọng tiếng Anh chuẩn, tránh nghe tiếng Anh lai căng sẽ dễ dẫn tới bản thân người học bị ảnh hưởng bởi cách phát âm không chính xác.

Khi khả năng tiếng Anh đạt tới trình độ khá hơn, có thể lựa thêm nhiều bộ phim tiếng Anh được sản xuất của các nước châu Á. Thứ nhất xem và nghe để hiểu cách phát âm và sự khác nhau giữa người châu Á nói tiếng Anh và người bản xứ. Thứ 2 nghe làm quen với nhiều kiểu nói tiếng Anh khi gặp tình huống trong thực thế sẽ bớt run rẩy vì chưa nghe chất giọng như thế bao giờ.

Để việc luyện nghe tiếng Anh hiệu quả, người học nên bắt đầu từ bộ phim đơn giản nhất. Dù phim đó có dễ nghe và đơn giản cũng cần sự cẩn thận chu đáo của người học bằng cách nghe một lượt bằng tiếng Anh không mở bất cứ phụ đề nào và cố gắng đoán nghĩa của từ qua tình huống và diễn biến của phim. Kế đến mở phụ đề tiếng Anh để kiểm tra khả năng nghe của mình có chính xác không. Cuối cùng kiểm tra khả năng nghe hiểu của mình bằng cách mở phụ đề tiếng Việt. Sau khi đã kiểm tra đánh giá được khả năng của bản thân thì việc cần làm là mở lại toàn cảnh phim không có phụ đề để nghe, cảm nhận và kiểm tra lại lỗi vừa mắc phải.

Một điều cần làm trong quá trình học nghe tiếng Anh qua phim là người học không nhất thiết phải xem hết toàn bộ phim hay cả tập phim mà chỉ cần xem và hiểu hết từng cảnh nhỏ trong phim. Sau đó mới tiếp tục chuyển qua cảnh mới. Duy trì cách học học tới đâu hiểu tới đó, hiểu rõ rồi mới đi tiếp.

Với trẻ nhỏ việc luyện nghe tiếng Anh qua phim không quá khó khăn. Các bậc phụ huynh có thể cho bé luyện nghe tiếng Anh qua phim hoạt hình vui nhộn. Nếu các bậc phụ huynh có khả năng tiếng Anh tốt hãy cùng xem với bé giải đáp những thắc mắc khi bé chưa hiểu.

Luyện nghe tiếng Anh qua phim sẽ thực sự mang lại hiệu quả khi kết hợp việc học thêm nhiều kỹ năng tiếng Anh tại trung tâm. Hiện trung tâm Anh Ngữ Hà Lan chuyên dạy tiếng Anh thiếu nhi ở Bình Dương. Với phương pháp dạy kết hợp với nhiều hoạt động ngoại khóa thực sự mang lại hiệu quả trong quá trình học cho các bé. Đặc biệt ở độ tuổi mầm non chưa ý thức được việc học ngôn ngữ luôn cần được sự khích lệ, động viên và hào hứng mới thực sự đem lại hiệu quả. Các bậc phụ huynh có con em ở độ tuổi mầm non, mẫu giáo trong khu vực Bình Dương có thể liên hệ với trung tâm qua số điện thoại để được tư vấn chi tiết

Hotline: 0650 655 0211 - 0937 657 448

Hay tới trực tiếp địa chỉ:

Cơ sở 1: 189/A2, CMT8- Kp Thạnh Lợi – An Thạnh – Thuận An – Bình Dương

Cơ sở 2:  201/1B Thủ Khoa Huân – Thạn Hòa B – Thuận An – Bình Dương

 

 

Viết bình luận của bạn: