04 DECEMBER 2017

Luyện Phát Âm Giọng Mỹ Dễ Hay Khó

Ngôn ngữ thể hiện tính cách và phong tục tập quán của con người, tiếng Anh cũng vậy. Hiện nay tiếng Anh được phân thành nhiều dòng nhưng hai dòng tiếng Anh phổ biến và chính thống nhất chính là tiếng Anh Mỹ và Anh Anh. Vậy giữa Anh Mỹ và Anh Anh có gì khác?

Thực tế tiếng Anh chính thống bắt nguồn từ nước Anh và khi anh xâm lược châu Mỹ trong đó có Hoa Kỳ thì người Anh mang tiếng Anh sang các nước thuộc địa sử dụng. Thời gian xâm lược kéo dài, tiếng Anh cũng trở thành ngôn ngữ chính thống tại Mỹ. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng qua tính cách con người và văn hóa nên tiếng Anh khi được sử dụng ở Mỹ đã có sự khác biệt so với với tiếng Anh của người Anh. Trên thế giới hiện nay phân hai luồng tiếng Anh rõ rệt là Anh Anh và anh Mỹ (British English and American English).

Đặc điểm của British English là trang trọng thì American English lại thể hiện sự thoải mái, phóng khoáng giống như tính cách của người Mỹ. Ví von một cách dễ hiểu thì phát âm kiểu Anh – Anh giống với cách nói của người Hà Nội, còn Anh – Mỹ giống giọng nói của người Sài Gòn.

Nếu ai thích sự ngọt ngào mềm mại uyển chuyển qua chất giọng của người sài gòn hẳn cũng thích thú với cách phát âm của người Mỹ. Với từ kết thúc bằng “r” như: here, bear, beer người Anh thường lược bớt và phát âm dứt khoát thì người Mỹ giữ nguyên âm cuối và cong lưỡi. Hay với những từ có chứa âm “o”: lot, pot người Anh nói tròn vành rõ chữ /lɒt/, /pɒt/,  thì người Mỹ nói dẹt miệng hơn với những âm này /lɑ:t/, /pɑ:t/:

Hay với những từ vựng như “little, bitten” người Anh nói rõ chữ “t” khi phát âm, song người Mỹ nhẹ nhàng hơn khi chuyển từ “T thành D” với cách chuyển như vậy thường dễ phát âm hơn nhất là cho người nước ngoài khi học ngôn ngữ. Trong số đếm phát âm của người Mỹ cũng chuyển từ T sang D với những số như: 20, 30, 40, 79, 80, 90 ngoại trừ số 50 và 60 người Mỹ phát âm giống người Anh.

Nhiều bạn học băn khoăn phát âm giọng Anh Mỹ có khó không, thực ra khi học ngôn ngữ mới buộc người học phải rèn luyện thì mới đạt cách phát âm chuẩn. Tùy vào sở thích của người học có thể chọn cho mình cách phát âm của người Anh hay người Mỹ. Chất giọng người Mỹ uyển chuyển, dịu dàng còn người Anh nghiêm túc trang trọng. Tới đây hẳn mỗi người sẽ tìm cho bản thân câu trả lời luyện phát âm giọng Mỹ khó hay dễ?

Để phát âm giọng mỹ hiệu quả trước tiên chọn xem những chương trình giải trí của Mỹ và chỉ nghe người Mỹ nói để luyện phát âm giọng Mỹ chuẩn. Tránh tình trạng vừa xem chương Trình Anh – Mỹ vừa xem chương trình Anh – Anh sẽ gây sự xáo trộn trong cách phát âm.

Hiện hay những trung tâm tiếng Anh tại Việt Nam cũng đang duy trì đào tạo hai cách phát âm Anh Anh và Anh Mỹ. Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết nên đăng kí học tiếng Anh tại trung tâm nào và nên luyện phát âm tiếng Anh giọng nào có thể liên hệ với Anh Ngữ Hà Lan để được tư vấn chi tiết. Trung tâm Anh Ngữ Hà Lan chuyên đào tạo tiếng Anh giao tiếp, tiếng Anh thiếu nhi, tiếng Anh mầm non ở Bình Dương

Hotline: 0650 655 0211 - 0937 657 448

Địa chỉ cơ sở 1:  189/A2, CMT8- Kp Thạnh Lợi – An Thạnh – Thuận An – Bình Dương gần trường Đại Học Thủy Lợi.

 cơ sở 2:      201/1B Thủ Khoa Huân – Thạnh Hòa B – Thuận An – Bình Dương gần chợ Búng

 

 

Viết bình luận của bạn: