03 OCTOBER 2017

Luyện Phát Âm Tiếng Anh Cho Trẻ Em

Việc cho trẻ đi học tiếng Anh ở độ tuổi mầm non và thiếu nhi ngày càng được các bậc phụ huynh quan tâm và đầu tư nghiêm túc. Tuy nhiên tình trạng người Việt học tiếng Anh 10 năm mà phát âm tiếng Anh người nước ngoài nghe không hiểu và ngược lại. Vậy làm sao luyện phát âm tiếng anh cho trẻ em hiệu quả là vấn đề cần cấp thiết.

1. Cách luyện phát âm tiếng Anh hiệu quả cho trẻ

Với sự phát triển của internet, việc tìm một đoạn clip hay video tiếng Anh bằng chất giọng của người bản xứ trở lên quá dễ dàng. Điều trước tiên để luyện phát âm tiếng Anh chuẩn các bậc phụ huynh phải luyện tập thói quen nghe tiếng Anh cho bé tại nhà. Người học tiếng Anh cũng giống như một đứa trẻ khi mới sinh ra và theo năm tháng chúng tiếp thu ngôn ngữ qua tai bằng việc thu nhận âm thanh gọi là nghe, rồi dần ngôn ngữ phát ra qua miệng gọi là nói. Do vậy mà nếu không nghe được tiếng Anh thì khó mà nói tiếng Anh tốt và đặc biệt là phát âm chuẩn tiếng Anh.

Thực tế tiếng Anh cũng giống tiếng Việt, cách phát âm ngôn ngữ phân theo vùng miền, người học có thể tùy vào sở thích để lựa chọn chất giọng Anh – Anh, Anh – Mỹ và luyện theo chất giọng đó.

Các bậc phụ huynh có thể giúp con mình luyện phát âm tiếng Anh qua bài hát. Khác với văn nói thông thường, từng từ ngữ câu cú trong một bài hát luôn có vần có điệu, được thể hiện uyển chuyển mềm mại qua chất giọng ngọt ngào của ca sĩ bản xứ giúp các bé tiếp thu âm thanh và bắt chước dễ hơn.

Bên cạnh việc luyện phát ân tiếng Anh qua bài hát, các bậc phụ huynh có thể kết hợp trò chơi như đố chữ bằng tiếng Anh, học tiếng Anh qua trò chơi cũng là phương pháp hiệu quả, đặc biệt với trẻ nhỏ việc vừa chơi vừa học mang lại bầu không khí thoải mái giúp bé tiếp thu ngôn ngữ mới tốt hơn.

Một khía cạnh không thể bỏ qua chính là luyện phát âm tiếng Anh qua phim hoạt hình. Có lẽ phim hoạt hình luôn có sức hút với tất cả trẻ nhỏ. Những kênh như Disney Channel luôn chiếu nhiều bộ phim hoạt hình hấp dẫn các bé. Ktiếp thu âm thanh từ người bản xứ sẽ giúp bé bắt chước và phát âm tiếng Anh chuẩn hơn.

2.  Nguyên nhân tại sao học sinh Việt Nam phát âm tiếng Anh chưa chuẩn

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên phần là do sự khác nhau về ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh. Trước tiên so sánh về cách phát âm giữa tiếng Việt và tiếng Anh. Nếu như trong tiếng Anh việc nuốt âm, nối vần (hay còn gọi là liaison) khá phổ biến như “want to, going to, pick it up, check it” thường được phát âm dính chùm lại thì trong tiếng Việt không xảy ra tình trạng đó. Phần do môi trường sống nên người Việt thiếu thói quen luyện tập tiếng Anh. Vì tiếng Việt không có phần nuốt chữ (trong tiếng Anh gọi là swallow) nên học viên người Việt khi phát âm tiếng Anh nhưng vẫn duy trì thói quen phát âm của tiếng Việt.

Để các bé có tương lai tốt hơn và có thể sử dụng tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ luôn cần sự quan tâm và đầu tư đặc biệt ngay từ khi bé còn ở tuổi tập ăn tập nói. Gửi bé tới trung tâm chuyên đào tạo tiếng Anh thiếu nhi, tiếng Anh mầm non để được sự hướng dẫn chỉ dạy của thầy cô, quen dần với thói quen phát âm tiếng Anh của người bản xứ. Song cần duy trì môi trường tiếng Anh ngay tại nhà mới thực sự giúp bé phát triển toàn diện và thực sự hiệu quả.

Hiện trung tâm Anh Ngữ Hà Lan chuyên đào tạo tiếng Anh cho trẻ ở Bình Dương. Chương trình học đan xen giữa giáo viên người Việt và giáo viên nước ngoài giúp chỉnh âm cho các bé hiệu quả. Các bậc phụ huynh trong khu vực Bình Dương có thể liên hệ tư vấn tại theo số điện thoại : 0650 655 0211 - 0937 657 448

Hay tới trực tiếp theo địa chỉ sau

Cơ sở 1: 189/A2, CMT8- Kp Thạnh Lợi – An Thạnh – Thuận An – Bình Dương gần trường Đại Học Thủy Lợi,

Cơ sở 2:  201/1B Thủ Khoa Huân – Thạnh Hòa B – Thuận An – Bình Dương gần chợ Búng.

 

 

 

Viết bình luận của bạn: