19 NOVEMBER 2017

Nguyên Nhân Luyện Nghe Tiếng Anh Chưa Hiệu Quả Và Cách Khắc Phục

Kỹ năng nghe tiếng Anh vẫn đang làm khổ sở nhiều người học tiếng Anh hiện nay. Có vẻ như nghe tiếng Anh là một trong những kỹ năng đáng sợ khi học tiếng Anh. Vậy nguyên nhân vì sao kỹ năng nghe lại khó đến như vậy và cách khắc phục ra sao. Tại sao vẫn có nhiều bạn học viên nghe tiếng Anh rất tốt mà bản thân mình chưa làm được?

  1. Nguyên nhân luyện nghe tiếng Anh mãi vẫn không hiệu quả

Thực tế nghe tiếng Anh cũng giống như tiếng Việt. Chúng ta nghe tiếng Việt từ sinh ra nhưng khi gặp người Việt ở những vùng miền khác nhau chúng ta vẫn bị bỡ ngỡ và nhiều từ nghe không rõ. Vậy tiếng Anh thì sao? Chúng ta chỉ tiếp xúc khi đi học tại trung tâm. Ngày nay nhờ sự phát triển của internet mà mọi người được tiếp xúc với tiếng Anh nhiều hơn qua những chương trình giải trí, thông tin, thời sự... Nhưng điều quan trọng là người nghe nghe gì và nghe như thế nào, dưới đây là những nguyên nhân dẫn tới tình trạng nghe tiếng Anh chưa hiệu quả.

Chỉ nghe tiếng Anh khi tới trung tâm và về nhà luyện nghe phần bài học tiếng Anh có sẵn trong giáo trình. Đó là một cách luyện tập tốt, song để phát triển kỹ năng nghe thì chưa đủ, người học mới chỉ nghe được những văn phong và cách nói chuẩn, đã lọc âm và khuôn mẫu mà trong đời sống người bản xứ sử dụng ngôn ngữ đa dạng và phong phú hơn.

Một số bạn học viên nghe thêm chương trình tiếng Anh nhưng có kèm phụ đề. Nghe như vậy dễ dẫn tới tình trạng nghe một hồi không hiểu chuyển qua đọc phụ đề cho nhanh. Vô tình từ việc luyện kỹ năng nghe tiếng Anh chuyển sang kỹ năng luyện đọc.

Có nhiều bạn bị rơi vào tình trạng mệt mỏi khi nghe tiếng Anh, bệnh thường thấy của người luyện nghe tiếng Anh là buồn ngủ và mỗi bài nghe tiếng Anh giống như bài hát ru giúp ngủ ngon hơn.

Hầu hết người Việt có thói quen học thì rất nhiệt tình và hết mình trong thời gian học nhưng khi kết thúc khóa học đồng nghĩa với việc kết thúc tất cả, không duy trì những kỹ năng đó mỗi ngày. Việc làm như vậy vô tình đẩy những kỹ năng và công sức học tập của mình ra sông ra biển.

Ngoài ra còn nhiều nguyên nhân dẫn tới nghe tiếng Anh mà không hiểu gì dù chăm chỉ học tập và luyện nghe mỗi ngày mà kỹ năng nghe tiếng Anh tiến bộ không đáng kể.

  1. Cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

Để nghe và hiểu người bản xứ nói gì là khao khát và mong muốn của nhiều người học tiếng Anh. Muốn vậy phải có cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả mới mang lại mong muốn đó.

Khi mới bắt đầu học tiếng Anh cần nghe và luyện nghe những bài căn bản, chương trình dành cho bé mẫu giáo trước kết hợp với những bài nghe ở trung tâm và luyện tập từ từ. Học như vậy phần bổ sung phong phú bài nghe tiếng Anh, phần nghe đúng khả năng của bản thân sẽ.

Nghe tiếng Anh là một kỹ năng khó nên việc chọn nguồn tiếng Anh để nghe cũng quyết định vào chuyện thành bại trong quá trình luyện kỹ năng này. Thay vì chọn nghe những đoạn hội thoại hay tin tức thời sự thông thường, khô khan cứng nhắc dễ dẫn tới tình trạng mệt mỏi thì chọn những bài hát tiếng Anh, phim hoạt hình tiếng Anh hay phim hài tiếng Anh vừa là cách học vừa là khoảng thời gian giải trí bổ ích. Những bối cảnh trong phim hoạt hình hay phim hài luôn sinh động và hấp dẫn sẽ mang lại động lực giúp người học tỉnh táo để tiếp thu kiến thức hơn.

Duy trì nói quen nghe tiếng Anh mỗi ngày dù bận hay không bận. Ngôn ngữ chỉ thực sự tồn tại khi sử dụng mỗi ngày nên kỹ năng nghe tiếng Anh cũng chỉ tiến bộ khi người nghe duy trì nghe tiếng Anh đều đặn hàng ngày.

Một kỹ năng không kém phần quan trọng trong việc hỗ trợ kỹ năng nghe tiếng Anh chính là phát âm tiếng Anh chuẩn. Nếu người học phát âm tiếng Anh sai khó lòng mà nghe tiếng Anh tốt. Cần luyện phát âm tiếng Anh chuẩn song song với kỹ năng nghe tiếng Anh mới thực sự đem lại hiệu quả.

Hơn nữa để nghe tiếng Anh hiệu quả cần nắm được những nguyên tắc về dấu nhấn, trọng âm, từ đồng âm… trong một câu tiếng Anh. Đây là kỹ thuật giúp bổ trợ cho kỹ năng nghe tiếng Anh hiệu quả nhất khi học ngôn ngữ nước ngoài.

Điều đặc biệt lưu ý trong khi tìm nguồn tài liệu nghe tiếng Anh, chỉ nghe tiếng Anh của người bản xứ là Anh và Mỹ, tránh tình trạng nghe tiếng Anh của những nước khác vì khi mới học người học cần tiếp thu với ngôn ngữ chuẩn trước, nếu không dễ bị rơi vào tình trạng học tiếng Anh lai căng và sẽ phát âm tiếng Anh không chuẩn xác.

Nếu bản thân vẫn nghe tiếng Anh lùng bùng lỗ tai mà không hiểu gì cả hãy liên hệ với Anh Ngữ Hà Lan để được hỗ trợ thêm những chiêu trò và kỹ thuật giúp nghe tiếng Anh hiệu quả hơn. Trung tâm Anh Ngữ Hà Lan chuyên đào tạo tiếng Anh giao tiếp, tiếng Anh mẫu giáo, tiếng Anh thiếu nhi tại Bình Dương. Các bạn trẻ và quý phụ huynh học sinh có thể liên hệ với trung tâm qua:

Hotline: 0650 655 0211 - 0937 657 448

Cơ sở 1: 189/A2, CMT8- Kp Thạnh Lợi – An Thạnh – Thuận An – Bình Dương gần trường Đại Học Thủy Lợi,

Cơ sở 2:  201/1B Thủ Khoa Huân – Thạnh Hòa B – Thuận An – Bình Dương gần chợ Búng.

 

 

 

Viết bình luận của bạn: