17 NOVEMBER 2017

Nguyên Nhân Trẻ Phát Âm Tiếng Anh Sai Và Cách Khắc Phục

Ngày nay các bậc phụ huynh đã và đang rất quan tâm cho các bé từ chế độ ăn uống cho tới chuyện học hành, đặc biệt là việc học tiếng Anh. Thậm chí có nhiều bậc phụ huynh không tiếc tiền đầu tư cho các bé đi học tại trung tâm uy tín với học phí đắt đỏ. Tuy nhiên không phải bé nào cũng nói tiếng Anh lưu loát, phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ và làm hài lòng các bậc phụ huynh. Có bậc phụ huynh thấy con của bạn phát âm tiếng Anh lưu loát, luyến láy lên xuống mà trong lòng ước gì con mình cũng thế. Nguyên nhân do đâu và cách khắc phục như thế nào?

  1. Nguyên nhân bé phát âm tiếng Anh chưa chuẩn
  1. Môi trường sống

Muốn phát âm tiếng Anh chuẩn cần luyện tập thường xuyên. Song một tình trạng đang diễn ra, có nhiều bé đi học tiếng Anh tại trung tâm rất hăng hái và tích cực tham gia hoạt động trong lớp, nhưng ra khỏi trung tâm, dỗ cỡ nào cũng không chịu nói tiếng Anh. Phần vì môi trường xung quanh không sử dụng tiếng Anh nên các bé quay về với thói quen sử dụng ngôn ngữ tiếng mẹ đẻ. Mặt khác các bé hay có tính xấu hổ, thiếu tự tin, sợ nói sai người khác cười. Hay có trường hợp có bé những ngày đầu đi học tiếng Anh về nhà rất hào hứng bi bô nói tiếng Anh, tuy nhiên ngay lúc đó mọi người cười, rồi có khi nhận xét sai rồi làm bé mất tự tin và không dám nói tiếp. Sau nhiều lần như vậy các bé mất đi hứng thú nói tiếng Anh vì cảm giác sợ mỗi lần nói lại bị người lớn phê bình là nói sai. Về nhà tuyệt đối không nói tiếng Anh. Đó chính là nguyên nhân khiến nhiều trẻ phát âm tiếng Anh sai do không chịu luyện tập.

  1. Thiếu sự động viên khích lệ hợp lý từ cha mẹ

Không phủ nhận các bậc phụ huynh rất lo lắng cho chuyện bé học và quan tâm tới kết quả học tập của bé nên nhiều khi hay thúc giục theo hình thức ra lệnh dẫn tới việc học và làm bài tập tiếng Anh trở thành áp lực lớn, do vậy các bé hay làm trò học chống đối học theo yêu cầu của ba mẹ. Tiếng Anh là ngôn ngữ, mà ngôn ngữ đi vào tâm trí người học thông qua hình thức bắt chước, muốn trẻ bắt chước thì trước tiên phải thổi vào chúng động lực và hứng thú. Tránh tình trạng ra lệnh hay yêu cầu khó lòng mang lại hiệu quả.

Mỗi buổi học tại trung tâm Anh Ngữ Hà Lan các em lại tươi thế này đây

Có trường hợp bé đi học về và làm bài kiểm tra nhưng không được điểm cao như các bạn, vậy là các bậc phụ huynh hay so sánh hoặc la ó vô tình đẩy xa dần khoảng cách giữa cha mẹ và con cái. Về tâm lý con người, không ai muốn bản thân mình thua kém người khác, đặc biệt với trẻ nhỏ, chúng chưa đủ nhận thức nhưng chúng biết sợ và không còn tự tin vào bản thân.

Một điều cũng không kém phần quan trọng là lớp học, trung tâm tiếng Anh bé đang theo học đã đảm bảo uy tín và không khí lớp học có đủ hấp dẫn mang lại hứng thú cho các bé hay không. đôi khi lớp học với không khí nhàm chán, buồn tẻ cũng làm bé thiếu động lực và mất đi hứng thú trong học tập.

Ngoài ra còn nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng bé phát âm tiếng Anh chưa chuẩn mà trong khuôn khổ bài viết không thể liệt kê hết.

  1. Cách luyện phát âm tiếng Anh chuẩn

Hiện nay không quá khó để tìm được trung tâm tiếng Anh uy tín có cả giáo viên bản xứ và giáo viên người Việt giúp các bé phát âm chuẩn. Tuy nhiên học trên lớp thôi chưa đủ mà cần có sự luyện tập bền bỉ tại nhà với sự kết hợp của phụ huynh.

Sau bao nỗ lực em đã có được thành tích học tập để "khoe" nhé

Tạo cho bé môi trường tiếng Anh ngay tại nhà vào sau những giờ học mệt mỏi hay lúc bé giải trí bằng những bài hát tiếng Anh, phim hoạt hình tiếng Anh, trò chơi tiếng Anh. Quá trình bé vừa chơi vừa học sẽ giúp luyện phát âm tiếng Anh hiệu quả hơn. Nếu các bậc phụ huynh có khả năng tiếng Anh tốt có thể luyện tiếng Anh chung, tạo nên không khí chia sẻ kèm thêm những lời động viên khen gợi giúp bé tự tin hơn.

Khi bé tập nói tiếng Anh tại nhà dù sai cũng chưa nên vội trách. Cách đơn giản giúp bé chỉnh phát âm tiếng Anh chuẩn chính là tìm bài hát, bộ phim có chứa từ bé phát âm sai và cho bé xem, tự bản thân bé sẽ bắt chước cách phát âm của diễn viên trong phim khi xem, đó cũng chính là cách luyện phát âm tiếng Anh chuẩn và tự nhiên nhất.

Nếu bé bị điểm thấp trong kì thi tiếng Anh, đừng vội trách, các bậc phụ huynh có thể liên hệ trực tiếp với nhà trường hay giáo viên thường dạy bé cùng tìm hiểu nguyên nhân và nhờ nhà trường hỗ trợ kèm cặp thêm để bé đạt được kết quả học tập mong muốn.

Bậc phụ huynh nào có con em đang gặp rắc rối về khả năng phát âm tiếng Anh và tim phương pháp phát âm tiếng Anh chuẩn mà vẫn chưa tìm được cách khắc phục có thể liên hệ với trung tâm Anh Ngữ Hà Lan để được tư vấn chi tiết hơn. Trung tâm Anh Ngữ Hà Lan chuyên đào tạo tiếng Anh giao tiếp, tiếng Anh mầm non, tiếng Anh thiếu nhi tại Bình Dương.

Hotline: 0650 655 0211 - 0937 657 448

Cơ sở 1: 189/A2, CMT8- Kp Thạnh Lợi – An Thạnh – Thuận An – Bình Dương

Cơ sở 2:  201/1B Thủ Khoa Huân – Thạnh Hòa B – Thuận An – Bình Dương

 

Viết bình luận của bạn: