27 NOVEMBER 2017

Thế Nào Là Phát Âm Tiếng Anh Chuẩn?

Tiếng Anh cũng giống như tiếng Việt, giọng nói tùy vùng miền, Việt Nam có ba miền Bắc Trung Nam thì tiếng Anh cũng sẽ có vùng miền theo địa lý. Trong một nước người dân gặp nhau trao đổi vẫn hiểu dù người đó đến từ miền nào, vùng nào. Có cái chuẩn nào cho một quốc gia trong cách phát âm. Ở Việt Nam miền Bắc lấy Hà Nội làm trung tâm, miền Trung thì lấy giọng Huế, miền Nam lấy giọng Sài Gòn. Vậy tiếng Anh thì sao? Thế nào được gọi là phát âm tiếng Anh chuẩn?

Có khi nào người học tiếng Anh thắc mắc về cách phát âm tiếng Anh của mình thuộc vùng nào của nước Mỹ hay vùng nào của nước Anh không? Thường chủ đề được đưa ra trên mạng chủ yếu phát âm chuẩn giọng Anh – Anh, hoặc phát âm chuẩn giọng Anh – Mỹ. Liệu người Mỹ chỉ phát âm một cách giống nhau?

Bản thân mình thấy phát âm của người Mỹ và người Anh cũng giống người Việt phát âm tiếng Việt. Tùy thuộc vùng miền mà có chất giọng đặc trưng, còn cách phát âm của người dân có chuẩn hay không thì cần xem xét. Trong tiếng Việt phân biệt ba miền song đi sâu vào còn vô vàn cách phát âm theo khu vực sinh sống có lẽ tiếng Anh cũng không ngoại lệ.

Giáo viên nước ngoài đang chỉnh cách phát âm cho các bé tại trung tâm Anh Ngữ Hà Lan

Điều hiển nhiên mọi người đều biết thuận lợi của phát âm tiếng Anh chuẩn chính là giao tiếp dễ dàng, cơ hội thăng tiến trong công việc và học tập tốt hơn. Tuy nhiên vậy học phát âm chuẩn ở đâu và thế nào gọi là phát âm chuẩn tiếng Anh mới là điều cần bàn?

Ngày nay trung tâm Anh ngữ và người dạy tiếng Anh ngày một nhiều, người nước ngoài qua Việt Nam dạy tiếng Anh cũng nhiều. Xét về góc độ người Việt nói tiếng Việt, người miền Bắc trong giao tiếp hàng ngày có khi nào phát âm đúng từ “sáng sớm” trong văn nói hàng không? Người miền Nam có nói chuẩn “bán sỉ” thay vì nói “bán sĩ” chưa? Ngược lại giữa người nói và người nghe vẫn hiểu. Và có lẽ người nước ngoài cũng không ngoại trừ.

Đương nhiên khả năng phát âm tiếng Anh như người bản xứ sẽ giúp người học tự tin hơn, có được công việc tốt hơn và cơ hội cuộc sống cũng mở ra nhiều hơn. Tuy nhiên vì suy nghĩ cố gắng bắt chước giọng người này người kia mà nhiều học viên phải khổ sở, thậm chí ngại giao tiếp vì sợ phát âm tiếng Anh không chuẩn.

Trong tiếng Anh âm cuối rất nhiều và người Việt thường mắc lỗi đó, tuy nhiên trong cuộc sống hàng ngày không hẳn người dân Mỹ, hay dân Anh nói tiếng Anh chuẩn hoàn toàn những âm cuối. Vậy quy chuẩn nào cho người học tiếng Anh? Có lẽ nói sao người nghe hiểu là được. Chuyện đương nhiên trong quá trình học tập ngôn ngữ mới người học phải luyện cách phát âm phổ biến nhất được chính phủ, người Anh, người Mỹ sử dụng là tốt nhất. Trong quá trình sử dụng ngôn ngữ người học và cả người Việt dạy tiếng Anh sẽ hoàn thiện mình hơn bởi người Việt sống bao nhiêu năm vẫn đang phải hoàn thiện cách viết tiếng Việt và phát âm tiếng Việt đó thôi.

Viết bình luận của bạn: