02 JANUARY 2018

Tiếng Anh Giao Tiếp – Học Sao Hiệu Quả?

Tiếng Anh giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng trong việc học tiếng Anh. Tuy nhiên nó cũng là kỹ năng khiến nhiều người khổ sở. Hàng ngàn sinh viên Việt Nam học tiếng Anh cả 10 năm vẫn không thể nói một câu tiếng Anh cho trọn vẹn. Nguyên nhân do đâu và làm sao học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả?

Lỗi thường thấy trong tiếng Anh giao tiếp của người Việt

 Ý thức được tầm quan trọng của tiếng Anh tuy nhiên trong quá trình học tiếng Anh giao tiếp khá nhiều học viên mắc lỗi về phát âm âm cuối trong tiếng Anh “final sound” những âm cuối trong tiếng Anh vô cùng quan trọng nên khi bỏ qua chuyện phát âm âm cuối dẫn tới tình trạng nói người bản xứ không hiểu làm người nói bị ngại và không tự tin tiếp tục nói tiếng Anh. Do đó vô tình ngăn cản khả năng giao tiếp tiếng Anh.

Khác với tiếng Việt, tiếng Anh có số nhiều số ít nên thường có “s” hoặc “es” nhưng người Việt thường bỏ qua điểm quan trọng này, đôi khi chỗ cần “xì” thì không có, chỗ không cần vẫn “xì” tới tấp.

Điểm nổi bật khi nói tiếng Anh các bạn học viên cũng dễ mắc phải chính là dấu nhấn “stress”. Từ vựng trong tiếng Anh khác tiếng Việt là một từ có thể chứa nhiều âm tiết và buộc người nói phải đặt dấu nhấn đúng. Do thói quen sử dụng ngôn ngữ trong tiếng Việt nên khi học tiếng Anh người Việt cũng duy trì thói quen phát âm đó.

Lỗi tiếp theo của người Việt chính là nói tiếng Anh như ru ngủ thiếu sự uyển chuyển lên xuống cần có của tiếng anh “intonation”.

Luyện tập giao tiếp tiếng Anh tại nhà

Không chỉ ghi danh vào những khóa học tiếng Anh tại trung tâm và phó mặc cho cách dạy của giáo viên mà điều quan trọng hơn chính là mỗi học viên cần luyện tập tiếng Anh tại nhà mỗi ngày. Với sự phát triển về công nghệ như ngày nay người học dễ dàng có được những tài liệu tiếng Anh miễn phí được chia sẻ trên mạng hay những fanpage group học tiếng Anh. Tham gia vào những nhóm như vậy người học có khả năng cọ xát và giao tiếp tiếng Anh nhiều hơn.

Muốn nói tiếng Anh tốt điều bắt buộc người học phải nói tiếng Anh nhiều và thường xuyên như vậy chất giọng mới mềm mại uyển chuyển. Theo thời gian khả năng phát âm tiếng Anh, nói tiếng Anh và phản xạ tiếng Anh mới tốt hơn.

Duy trì cảm ứng học tiếng Anh

Khi ghi danh vào lớp học tiếng Anh cũng nên xác duy trì đi học đều đặn, tránh tình trạng ngày học ngày nghỉ. Mỗi ngày nghỉ sẽ là một ngày hổng kiến thức cộng với thói quen lười học, bản thân người học thấy đuối so với các bạn trong lớp. Nản, nghỉ học là chuyện đương nhiên

Để quá trình học tiếng Anh hiệu quả học viên nên duy trì được hứng thú học tiếng Anh bằng cách chọn những chương trình tiếng Anh bạn yêu thích, những bộ phim tiếng Anh phù hợp với khả năng.

Khắc phục được những lỗi về phát âm tiếng Anh, duy trì luyện tập nói tiếng Anh tại nhà kết hợp với nuôi dưỡng húng thú học tiếng Anh sẽ là cách tốt nhất giúp học viên học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả.

 

 

Viết bình luận của bạn: