21 OCTOBER 2017

Tự học tiếng Anh qua phim

Không phải ai cũng may mắn và có điều kiện tới trung tâm ngoại ngữ để trau dồi kỹ năng tiếng Anh. Vẫn còn nhiều và rất nhiều bạn trẻ Việt Nam khao khát được cải thiện khả năng tiếng Anh của bản thân, song vì điều kiện không cho phép đành ngậm ngùi, coi việc học tiếng Anh tại trung tâm là giấc mơ xa sỉ. Tuy nhiên nếu không có điều kiện tới trung tâm, vẫn có phương pháp tự học tiếng Anh tại nhà hiệu quả như học tiếng Anh qua bài hát, học tiếng Anh qua truyện tranh, học tiếng Anh qua phim... Một trong những phương pháp phát huy hiệu quả nhanh và mang lại hứng thú là học tiếng Anh qua phim. Trong bài viết này trung tâm Anh Ngữ Hà Lan chia sẻ một vài cách tự học tiếng Anh qua phim tại nhà.

Ở trình độ mới bắt đầu nên chọn những bộ phim hoạt hình dành cho thiếu nhi, với cách nói chuyện ngộ nghĩnh đáng yêu và ngôn ngữ sử dụng cho trẻ  dễ hiểu sẽ giúp tiếp thu tiếng Anh nhanh hơn. Tránh việc chọn những bộ phim có cách nói quá nhanh, nhiều ngôn ngữ phức tạp chuyên ngành dễ dẫn tới tình trạng chán nản vì quá khó hiểu và khó nghe.

Để học tự học tiếng Anh hiệu quả, trước tiên nên chọn những bộ phim do Mỹ và Anh sản xuất cùng với diễn xuất diễn viên bản xứ. Vì sao vậy? Hiện nay nhiều quốc gia sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai cũng sản xuất phim bằng tiếng Anh, tuy nhiên cách phát âm đó với người Anh và người Mỹ chưa thật sự chuẩn xác. Do đó khi mới bắt đầu người học nên chọn cho mình cách nói và sử dụng ngôn ngữ bởi người bản xứ để học, tránh tình học tiếng Anh pha trộn và sẽ tiếp thu ngôn ngữ đó ảnh hưởng tới việc nói và phát âm trong tương lai.

Kế đến chọn những bộ phim luôn có phụ đề tiếng Anh và tiếng Việt. Tuy nhiên, để thử sức và kiểm tra khả năng tiếng Anh, hãy xem mà không mở phụ để trước. Trong khi xem có thể ghi chú lại những phần chưa hiểu hay nhiều từ nghe chưa rõ. Thử khả năng phán đoán tình huống kết hợp với ngữ cảnh trong phim để đoán từ vựng và ý diễn viên trong phim muốn diễn đạt.

Sau khi thử khả năng phán đoán vẫn chưa có câu trả lời đây sẽ là lúc mở phụ đề tiếng Anh lên. Lúc này, sẽ nhiều bạn mắt chữ O miệng chữ A ngạc nhiên vì có nhiều từ rất quen thuộc nhưng nghe không ra vì thói quen nghe phát âm qua từ điển nhưng khi vào trong thực tế, người bản xứ thường nói và nuốt âm.

Khi đã biết được từ vựng tiếng Anh mà vẫn không đoán nổi nghĩa tiếng Việt, đây là lúc mở phụ đề Việt ngữ. Đừng quên ghi chú lại phán đoán của bản thân trước đó và so sánh với cách dịch trong phim. Xem phần phụ đề tiếng Việt, mỗi bạn tiếp tục trố mắt và ngạc nhiên khi đem kết quả của mình so với cách dịch trong phim.

Để từng từ, từng câu ngấm vào tâm trí, nên nghe và xem lại nhiều lần trước khi dừng và chuyển sang xem phim mới. Với mỗi bộ phim nên duy trì thời gian 1 tuần liên tục xem, hiểu và nghe cặn kẽ từng chi tiết trong bộ phim. Điều quan trọng của việc học tiếng Anh là để ngôn ngữ thấm dần vào tâm trí theo từng ngày.

Duy trì thói quen này trong thời gian dài, mỗi bạn sẽ tự bổ sung cho mình thêm vốn từ vựng tiếng Anh, luyện tập kỹ năng nói tiếng Anh lưu loát, luyện khả năng nghe tiếng Anh và cao hơn nữa chính là dịch thuật tiếng Anh.

Lên thời khóa biểu và duy trì thói quen cũng như luyện các kỹ năng tiếng Anh mỗi ngày, chắc chắn khả năng tiếng Anh sẽ thay đổi theo thời gian dù tự học tại nhà.

 

Viết bình luận của bạn: