06 NOVEMBER 2017

Tự luyện phát âm tiếng Anh chuẩn tại nhà

Nói tiếng Anh là một chuyện nhưng để nói tiếng Anh chuẩn lại là một quá trình. Mỗi chúng ta không phải ai cũng may mắn được sống trong môi trường tiếng Anh hay học tiếng Anh tại những trung tâm lớn nên để phát âm tiếng Anh chuẩn là điều không đơn giản. Song vẫn có phương pháp tự luyện phát âm tiếng Anh tại nhà hiệu quả mà ít tốn kém.

1. Từ điển tiếng Anh – cuốn sách gối đầu của người luyện phát

Với người học tiếng Anh, từ điển tiếng Anh là cuốn sách không thể thiếu phần để tra và hiểu nghĩa từ vựng tiếng Anh, phần để kiểm tra phát âm tiếng Anh của người bản xứ. Ngày nay với sự phát triển của internet, từ điển tiếng Anh online là cuốn sách vô cùng hữu dụng cho người học. nếu như 10 năm trước người học tiếng Anh phải bỏ ra khoảng 200.000đ-300.000đ mua một cuốn từ điển tiếng Anh có kèm DVD cài vào máy tính để nghe cách phát âm từ vựng tiếng Anh thì ngày nay người học thuận lợi hơn bằng cách sử dụng từ điển online.

Khi mới bắt đầu nghe phát âm và học qua từ điển là cách tốt để người học chỉnh âm mà không tốn học phí vẫn có cơ hội tiếp xúc với giọng của người bản xứ. Cách phát âm trong từ điển là cách phát âm từ vựng tiếng Anh chuẩn và phổ thông nên người học nên làm quen với cách phát âm chuẩn trước sẽ dễ dàng hơn thay vì bắt chước người này hay nghe người kia chỉ.

2. Luyện phát âm tiếng Anh qua chương trình tiếng Anh yêu thích của Anh và Mỹ

Bên cạnh việc chăm chỉ tự luyện phát âm tiếng Anh qua từ điển thì việc xem thêm những chương trình giải trí sẽ giúp người học luyện phát âm tiếng Anh thánh thót hơn. Xem những chương trình giải trí người học có dịp tiếp xúc với nhiều chất giọng tiếng Anh khác nhau của người bản xứ bên cạnh cuốn từ điển.

Luyện phát âm tiếng Anh cũng giống như học các kỹ năng khác. Điều trước tiên cần duy trì trong quá trình tự luyện phát âm tiếng Anh tại nhà chính là hứng thú học tập. Muốn duy trì được điều này người học nên chọn những chương trình tiếng Anh bản thân cảm thấy hào hứng và yêu thích. Đó sẽ là động lực đầu tiên.

Ngoài ra còn có nhiều chương trình giải trí truyền hình với những tình huống thú vị và hấp dẫn để duy trì động lực học tiếng Anh. Nhiều âm khó và đòi hỏi luyện tập thường xuyên đôi khi mang lại cảm giác mệt mỏi cho người học  thì những tình huống pha cười trong chương trình giải trí sẽ giúp xóa tan cảm giác mệt mỏi trong quá trình học tập.

3. Tự luyện phát âm tiếng Anh tại nhà hiệu quả

Để quá trình tự luyện phát âm tiếng Anh tại nhà hiệu quả cần xác định bản thân muốn luyện phát âm giọng Anh – Anh hay Anh – Mỹ . Trong từ điển tiếng Anh cũng luôn có hai chất giọng Anh – Anh và Anh  - Mỹ cho người học lựa chọn. Khi mới luyện phát âm tiếng Anh nên chọn một cách phát âm yêu thích và luyện cách phát âm từ vựng tiếng Anh cơ bản và dễ trước.

Không nên cùng một lúc nghe chương trình tiếng Anh của nhiều nước khác nhau. Ở giai đoạn đang luyện phát âm tiếng Anh cơ bản, bản thân người học phát âm còn ngọng nếu nghe và xem như vậy chỉ gây sự xáo trộn và ảnh hưởng cách phát âm tiếng Anh lai căng thay vì cách phát âm tiếng Anh chuẩn của người bản xứ.

 Học bảng IPA (bảng phiên âm quốc tiếng Anh ) để phát âm tiếng Anh chuẩn có là việc cần thiết. Bản thân mình thấy điều này không hẳn quan trọng. Hãy xét từ góc độ người bản xứ nói tiếng Anh, bao nhiêu người bản xứ có thể biết phiên âm ngôn ngữ của chính họ? Chắc hẳn con số này chỉ xảy ra với người dạy, nghiên cứu và làm việc liên quan tới ngôn ngữ mới biết cách phiên âm.

Hơn nữa bản thân người Việt nói tiếng Việt nhưng có bao nhiêu người có thể phiên âm tiếng Việt. Hãy học tiếng Anh giống như đứa trẻ 1 tuổi tập nói, đó là cách học tự nhiên nhất và hiệu quả nhất. Nghe tiếng anh của người bản xứ và bắt chước, lặp lại và lặp lại mỗi ngày. Thường xuyên nói tiếng Anh sẽ giúp phát âm tiếng Anh mềm mại, uyển chuyển hơn.

Hiện nay trên internet có khá nhiều chương trình học phát âm tiếng Anh online giúp bổ sung, hỗ trợ và chỉnh sửa cách phát âm từ vựng tiếng Anh hiệu quả.

Một bước không thể thiếu với những người luyện phát âm tiếng Anh chính là ghi âm giọng của mình và so sánh với cách người bản xứ phát âm. Ghi âm càng nhiều càng tốt, ghi lại so sánh và xóa đi chỉnh lại phát âm tới khi thấy giống chính là  cách tự luyện phát âm hiệu quả.

 

Viết bình luận của bạn: