16 NOVEMBER 2023

Bật mí một số bí kíp rèn kỹ năng thuyết trình cho học sinh tiểu học trở nên tự tin

Trong thời kỳ hiện nay, kỹ năng thuyết trình cho học sinh tiểu học rất được phụ huynh chú trọng, bởi đây không chỉ là một kỹ năng mà trẻ cần phải có mà còn là chìa khóa mở cánh cửa cho sự thành công của trẻ trong tương lai. Để giúp con phát triển toàn diện, bày tỏ quan điểm của mình một cách đầy thuyết phục, quý phụ huynh không nên bỏ qua những bí kíp, cách dạy trẻ thuyết trình trước đám đông được chia sẻ dưới đây!

3 lý do nên cho trẻ rèn kỹ năng thuyết trình cho học sinh tiểu học?

Khi bước chân vào cấp tiểu học, trẻ ở độ tuổi từ 6-12 tuổi đã bắt đầu hình thành và phát triển kỹ năng thuyết trình, một yếu tố quan trọng để giúp bé tự tin khi trình bày ý tưởng. Việc chú trọng vào việc giảng dạy, mở các lớp học thuyết trình cho trẻ nhỏ mang lại rất nhiều lợi ích:

• Việc rèn kỹ năng thuyết trình cho trẻ từ sớm giúp các bé thể hiện suy nghĩ và nêu cảm nhận ý kiến cá nhân một cách mạch lạc và rõ ràng. Từ đó, kỹ năng giao tiếp cũng được cải thiện, nâng cao theo thời gian. Đặc biệt, bé sẽ tự tin thể hiện quan điểm của mình trước đám đông.

• Bên cạnh đó, kỹ năng thuyết trình còn giúp bé phát triển tư duy. Bởi trong quá trình chuẩn bị cho bài thuyết trình của mình, học sinh bậc tiểu học cần tổ chức các thông tin một cách hợp lý, dễ hiểu, thuyết phục được người nghe.

• Cuối cùng, kỹ năng này còn giúp trẻ đạt kết quả cao trong quá trình học tập. Kỹ năng thuyết trình được xây dựng, trẻ sẽ tỏa sáng trong việc đưa ra ý kiến, đóng góp xây dựng trong giờ học và làm nổi bật bản thân trong môi trường học tập.

Những bí kíp dạy kỹ năng thuyết trình cho học sinh tiểu học hiệu quả cao

Thuyết trình, mặc dù là nỗi sợ hãi của không ít người, nhưng lại là một kỹ năng phổ biến và cần thiết. Chính vì thế, để sở hữu một kỹ năng thuyết trình tốt là điều ai cũng muốn. Để giúp các em học sinh tiếp cận kỹ năng  thuyết trình một cách tự tin và giảm bớt nỗi lo sợ, ba mẹ cần áp dụng những bí quyết rèn luyện mang lại hiệu quả cao cho trẻ.

Xem thêm: Cách phát triển kỹ năng lãnh đạo cho trẻ

• Dạy trẻ sử dụng công cụ thuyết trình: Hiện nay, có nhiều ứng dụng hỗ trợ thuyết trình như Canva, Google Presentation, và Powtoon. Tuy nhiên, Powerpoint của Microsoft Office là ứng dụng phổ biến và tiện ích nhất. Phụ huynh có thể chỉ dạy trẻ cách sử dụng Powerpoint, từ tạo bài trình chiếu đến thao tác đơn giản với văn bản, hình dạng và hình ảnh.

• Hướng dẫn trẻ chuẩn bị nội dung khi thuyết trình:

• Xác định đối tượng nghe: Hướng dẫn trẻ xác định rõ đối tượng lắng nghe để tạo kết nối và thuyết trình hiệu quả hơn.

• Lựa chọn nội dung: Gợi ý trẻ chọn chủ đề hẹp để tập trung và trình bày rõ ràng, tránh sự lan man.

• Cấu trúc bài thuyết trình: Hướng dẫn trẻ chuẩn bị bài thuyết trình với khoảng 8-10 slide và thời gian trình bày khoảng 10-15 phút, cùng việc chọn font, màu chữ, kích thước chữ, và hình ảnh minh họa phù hợp.

• Sử dụng ngôn ngữ hình thể là một kỹ năng quan trọng giúp trẻ tỏa sáng trong buổi thuyết trình. Việc sử dụng cử chỉ, hành động một cách tự tin, ánh mắt lôi cuốn tạo nên một kết nối khả năng giao tiếp linh hoạt. Nhờ vào những yếu tố này, trẻ không chỉ thu hút sự quan tâm của người nghe mà còn đạt được sự thành công trong buổi trình bày của mình.

• Trước khi bước vào buổi thuyết trình, ba mẹ có thể giúp trẻ luyện tập kỹ năng thuyết trình để tăng sự tự tin và hiểu rõ hơn về nội dung.

• Luyện tập nói trước gương

• Tổ chức buổi tập thuyết trình gia đình: Tạo buổi thuyết trình gia đình nhỏ để trẻ có cơ hội trình bày trước ba mẹ và nhận phản hồi tích cực từ gia đình.

• Thực hiện thuyết trình trước bạn bè: Mời bạn bè đến nhà và cho trẻ trình bày bài thuyết trình, giúp trẻ làm quen với việc trình bày trước đám đông.

• Quay video thuyết trình: Sử dụng điện thoại hoặc máy quay để quay lại quá trình thuyết trình, giúp trẻ tự đánh giá và cải thiện kỹ năng của mình.

Thuyết trình một cách tự tin, tỏa sáng trước đám đông cho bé cùng khóa học Talent Speaker

Talent Speaker là một cuộc thi do trung tâm Anh Ngữ Hà Lan tổ chức để tìm kiếm tài năng tiếng Anh ở trẻ. Đây là một trong những sân chơi vô cùng hữu ích giúp các bé phát triển được những kỹ năng tư duy cũng như tự tin trình bày, bày tỏ quan điểm cá nhân trước đám đông. Thông qua đó, các bé sẽ được các thầy cô đánh giá, nhận xét và sửa lỗi sai về từ vựng, ngữ pháp,..  Đồng thời, giúp các bé đoàn kết, nâng cao tinh thần làm việc nhóm một cách hiệu quả.

Việc các bậc phụ huynh quan tâm cũng như rèn kỹ năng thuyết trình cho học sinh tiểu học là cần thiết, là bước đệm giúp bé phát triển một cách toàn diện. Liên hệ ngay với trung tâm Anh Ngữ Hà Lan để được hỗ trợ, tư vấn chi tiết nhé.

—-------------

🏠 CS1: 193/2 CMT8 An Thạnh, Thuận An, Bình Dương (gần trường tiểu học Lý Tự Trọng) -0868769781(zalo cs1).

🏠 CS2: 7/3C đường nhà thờ Búng, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương (gần nhà thờ Búng) - 036 8439299 (zalo cs2).