13 JANUARY 2024

Ba mẹ có biết nên cho trẻ học tiếng Anh như thế nào?

Trẻ học tiếng Anh như thế nào để phát huy hiệu quả tốt nhất là điều mà ba mẹ nào cũng quan tâm. Bởi nếu không có phương pháp học đúng, bạn sẽ thấy bé cứ học mãi mà không tiến bộ hoặc bị hổng kiến thức cơ bản. Để tránh được tình trạng này, ba mẹ đừng quên theo dõi nội dung dưới đây nhé!

Học kỹ năng nghe đầu tiên

Trẻ học tiếng Anh như thế nào? Trước tiên là rèn luyện kỹ năng nghe. Bởi đây là kỹ năng nền tảng cho kỹ năng giao tiếp sau này, bởi qua đó trẻ sẽ lặp lại các điều mà mình nghe được, học được và thực hành nói. 

Khi bé bắt đầu học tiếng Anh, bạn nên cho bé nghe cấu trúc và từ vựng đơn giản kết hợp cùng hình ảnh dễ hiểu, bắt mắt. Thời gian nghe ngắn nhưng tần suất nhiều để cho trẻ không rơi vào tình trạng nhanh chán. Lâu dần ba mẹ có thể nâng mức độ khó lên với các bài hát, phim hoạt hình, chương trình TV bằng tiếng Anh với màu sắc, hình ảnh rõ ràng cùng từ ngữ đơn giản. Khi trẻ tới độ tuổi đi học, ba mẹ có thể cho bé theo học trung tâm Anh ngữ có giáo viên bản ngữ để nghe được ngữ điệu cũng như cách phát âm của họ.

Học kỹ năng nói

Rõ ràng, khi bé nghe người thân và bố mẹ mình nói chuyện hay xem các bài hát, chương trình hoạt hình, sẽ lặp lại được nhiều điều mà mình đã học để từ đó thực hành kỹ năng nói. 

Trẻ học tiếng Anh như thế nào? Nếu bé nghe được càng nhiều câu thoại, càng nhiều từ vựng thì sẽ càng nói được nhiều hơn. Bên cạnh đó bạn cũng có thể dành thời gian luyện giao tiếp và luyện nói cùng con hàng ngày để bé tập phản xạ.

Học phát âm

Trẻ học tiếng Anh như thế nào khi ở độ tuổi 5-6? Bạn hãy dạy cho bé cách phát âm bởi việc phát âm đúng chuẩn sẽ giúp bé giao tiếp tự tin hơn. Đầu tiên là trẻ cần nắm vững bảng chữ cái, bảng phiên âm rồi đến phát âm chuẩn từng từ và hướng dẫn trẻ cách phát âm cả câu thật tự nhiên, mềm mại, có nhịp điệu.

Qua quá trình học phát âm, ba mẹ hãy ghi lại các câu nói của con để bé biết mình phát âm đúng và sai chỗ nào. Cuối cùng ba mẹ cần tìm cho bé nhiều cơ hội để bé giao tiếp cùng người bản xứ như ở trung tâm anh ngữ, CLB tiếng Anh,...

Học kỹ năng viết

Bé học kỹ năng viết tốt có thể đem tới nhiều lợi ích như cải thiện vốn từ vựng, tạo nền tảng vững chắc cho việc học tập và làm việc trong tương lai. Ba mẹ nên đưa bé viết các chủ đề hấp dẫn để kích thích bé gia tăng ý tưởng, từ và cụm từ, đồng thời biết cách sắp xếp những ý tưởng thành bài văn.

Lưu ý cho ba mẹ khi dạy tiếng Anh cho con

Trước khi bắt đầu tìm triển khai cho trẻ học tiếng Anh như thế nào, ba mẹ cũng nên lưu ý một số điều dưới đây:

  • Be mẹ hãy học tiếng Anh cùng con để tạo được động lực, niềm vui cho bé qua các hoạt động vui vẻ, thử thách.

  • Một sai lầm học tiếng Anh cho trẻ cần tránh đó chính là ba mẹ tạo áp lực nhiều cho con trong việc học ngôn ngữ thứ 2. Ba mẹ hãy nên xem đây là khoảng thời gian để ba mẹ cùng con thư giãn, không nên quá đặt nặng cho việc học của con.

  • Mắc hay chỉ trích là sai lầm về cách dạy trẻ học tiếng Anh mà nhiều phụ huynh cần khắc phục. Bởi bé sẽ dần nản chí và không muốn học nữa.

  • Ba mẹ không nên dồn ép con học tất cả các kỹ năng cùng lúc mà học lần lượt từng kỹ năng một, như thế bé mới học tốt tiếng Anh.

Biết được cho trẻ học tiếng Anh như thế nào, ba mẹ sẽ giúp con tiếp cận nhanh chóng ngôn ngữ mới hơn. Để tạo cho con môi trường học tiếng Anh chuẩn quốc tế ba mẹ có thể tham khảo lộ trình học tại Anh ngữ Hà Lan. Với đội ngũ giáo viên tâm huyết, chất lượng giảng dạy chuẩn quốc tế, khoá học tại Anh ngữ Hà Lan sẽ tạo nền tảng vững chắc cho hành trình chinh phục nấc thang tiếng Anh cho bé.