09 JANUARY 2024

Bí quyết học tiếng anh cho con nít hiệu quả

Việc dạy tiếng anh cho con nít luôn có nhiều lợi thế hơn so với việc dạy tiếng anh cho những trẻ đã sang cấp 2. Bởi tầm 5 - 6 tuổi được xem là giai đoạn vàng trong việc học ngôn ngữ, các bé có thể tiếp thu khá nhanh và tự vững cũng như phản xạ tự nhiên với các câu giao tiếp đơn giản về bản thân, màu sắc, con vật,... Để nắm được bí quyết giúp bé phát huy khả năng học tiếng anh nhanh nhất, ba mẹ có thể dành ít phút tham khảo nội dung dưới đây!

Bí quyết dạy học tiếng anh cho bé

Tiếng anh cho người lớn và tiếng anh cho con nít không hề giống nhau. Người lớn khi học tiếng anh sẽ đặt nặng vào từ vựng, ngữ pháp. Tuy nhiên với trẻ mầm non, các con sẽ tiếp nhận tiếng Anh như một ngôn ngữ tự nhiên và theo bản năng của mình. 

Cách học tiếng anh cho trẻ mới bắt đầu tốt nhất là học ngữ pháp thông qua những bài hát tiếng anh hoặc những câu chuyện. Dù nó ngây ngô, hồn nhiên, buồn cười tuy nhiên có thể giúp các bé ghi nhớ dễ dàng và làm cho buổi học không bị nhàm chán, buồn tẻ. 

Đồng thời, khi dạy tiếng anh cho con nít, cần cố gắng liên kết lý thuyết với thực tiễn để các con có thể học nhanh và nhớ lâu. Hạn chế việc học theo giáo trình bởi nếu chỉ dạy theo giáo trình thôi có thể bị rập khuôn, gây nhàm chán cho bé, cũng như không đảm bảo phù hợp với khả năng của bé. 

Ngoài ra, ba mẹ cần khuyến khích bé nói tiếng anh thường xuyên để bé tự tin và hoàn thiện ngôn ngữ tiếng anh của mình. Nên ưu tiên hai kỹ năng nói và nghe trước bởi độ tuổi này còn quá nhỏ để trẻ tiếp thu kỹ năng viết, đọc.

Lưu ý dạy tiếng anh cho con nít để con đạt kết quả học tập tốt

Kiên nhẫn với bé trong quá trình giảng dạy tiếng anh

Thực tế, dạy tiếng anh cho con nít là điều khá khó. Bởi các bé ở độ tuổi này còn rất hiếu động, thích vui chơi, khám phá, không chịu ngồi yên một chỗ. Do đó, khi dạy tiếng anh cho bé, ba mẹ cần phải thực sự nhẫn nại và nhẹ nhàng với các con, tránh để các bé cảm thấy bị áp lực, gây ra sự chán nản, dễ dàng bỏ cuộc.

Theo đuổi một lộ trình học lâu dài tại trung tâm

Hãy nhớ học tiếng học tiếng anh là lộ trình học lâu dài. Có rất nhiều phụ huynh khi đến đăng ký tiếng anh cho trẻ 5 - 6 tuổi thường băn khoăn như:

  • Bé học mấy tháng là giỏi?

  • Bé còn phải học bao lâu nữa?

Đầu tiên, để bé giỏi tiếng Anh cần phải định hình cho bé tiếng anh không phải là một môn học, đó là ngôn ngữ. Nếu chỉ xem tiếng Anh là một môn học ở trường để vượt qua các kỳ thi, hay chỉ mang tâm lý “cố học cho xong giao tiếp” thì bé sẽ không thể nào làm chủ tiếng anh hiệu quả, gây ra tâm lý lười học, không đem tới trải nghiệm thú vị khi học. Phụ huynh, người dẫn dắt các bé cần phải xác định tiếng Anh như một ngôn ngữ mới và cho bé học một lộ trình lâu dài.

Có giáo trình dạy học phù hợp với từng giai đoạn phát triển của bé

Việc học tiếng anh hiệu quả hay không phụ thuộc vào độ phù hợp của giáo trình.

Giáo trình học tiếng anh cho bé của trung tâm Anh ngữ Hà Lan được liên tục cập nhập, thay đổi để phù hợp với sự phát triển của con. Chẳng hạn như ở độ tuổi 4 - 6 tuổi, Hà Lan sẽ phát triển kỹ năng giao tiếng bằng tiếng anh ở các bé và đến độ tuổi 7 - 8 tuổi cho bé làm quen với việc học ngữ pháp và lớn hơn một chút có thể mở rộng các kỹ năng khác cho bé.

Để việc dạy tiếng anh cho con nít được hiệu quả, ba mẹ hãy cùng với Anh ngữ Hà Lan đồng hành cùng với các con trong việc chinh phục ngôn ngữ thứ 2 này nhé!