30 JULY 2023

5 KỸ NĂNG LÀM CHA MẸ KHI CON BỊ ĐIỂM THẤP

Bé học Anh văn cơ bản trên trường nhưng lại bị điểm thấp. Đâu là cách mà ba mẹ nên làm? Bậc làm cha làm mẹ chắc hẳn ai cũng đặt kỳ vọng con cái của mình với hy vọng chúng được học tập tốt, trưởng thành. Trong học tập nếu các con đạt điểm cao thì cha mẹ nào cũng vui và tự hào. Việc theo dõi kết quả học tập của con cũng là cách giúp ba mẹ cập nhật được tình hình và năng lực của con.

Những khi con bị điểm thấp thì không chỉ con buồn mà ba mẹ cũng rất buồn. Tuy nhiên có nhiều phụ huynh thấy tình trạng này của con thì lại cho rằng các bé không tập trung học tập và gây tổn thương đến con. Từ đó khiến cho tình trạng trẻ bị trầm cảm tại Việt Nam vì việc học tập là rất cao.

Để tránh những tình trạng này thì cha mẹ nên làm gì khi con bị điểm thấp. Dưới đây là 5 kỹ năng ba mẹ nên trang bị cho bản thân khi các con mình lỡ bị điểm kém:

KHÔNG ĐỔ LỖI CHO CON

Điều đầu tiên khi biết con bị điểm thấp thì ba mẹ không được đổ lỗi cho con. Nhiều tình trạng phụ huynh bỏ tiền cho con đi học anh văn giao tiếp cả ở trường và khắp mọi nơi nên khi gặp tình trạng này thường rất dễ tức giận. Thậm chí còn có nhiều ba mẹ còn phạt con bằng cách cho “ăn đòn” và mắng nhiếc.

Việc con bị điểm kém là điều hẳn là không một bạn nào đi thi mà mong muốn. Việc mắng nhiếc, quát nạt con sẽ khiến cho chúng cảm thấy tội lỗi hơn. Thay vào đó ba mẹ hãy động viên con cố gắng vào những lần sau. Nói cho con biết “Thất bại là mẹ thành công”.

KHÔNG SO SÁNH CON VỚI BẠN BÈ

Cùng tìm hiểu về việc cho trẻ mầm non học tiếng Anh

Nhiều cha mẹ thường có thói quen so sánh con cái mình với bạn bè của chúng thậm chí là anh chị em trong gia đình. Họ luôn so sánh rằng vì sao bạn A cũng được cho đi học giao tiếp tiếng Anh, học Toán, các môn đầy đủ nhưng lại giỏi hơn con mình.

Nhưng các bậc phụ huynh biết không việc so sánh con mình với người khác sẽ càng khiến cho chúng bị tổn thương, khó chịu và luôn nghĩ mình “ăn hại” và mất đi sự tự tin vốn có. Chính vì vậy, khi con bị điểm thấp thì tốt nhất ba mẹ không so sánh với bạn bè đồng trang lứa,...

TRÒ CHUYỆN CỞI MỞ CÙNG CON

Việc ba mẹ nên làm khi con bị điểm kém đó là nói chuyện và gỡ rối cùng con. Một cuộc trò chuyện nhẹ nhàng sẽ giúp ba mẹ hiểu tình trạng học tập của con hơn từ đó tìm ra lý do con bị điểm thấp. Bởi điểm thi kém đến từ rất nhiều nguyên nhân như nỗi sợ thi cử, không có đam mê với môn học, con đang có mối quan tâm ngoài luồng....

ĐỒNG HÀNH CÙNG CON HÌNH THÀNH THÓI QUEN HỌC TỐT HƠN

Đôi khi các con bị điểm thấp là do đang có thói quen học tập không phù hợp, học quá nhiều. Vậy nên các bậc phụ huynh có thể giúp con cân bằng điều này. Hãy dành cho con một chút thời gian vào buổi tối để đồng hành cùng con.

Ví dụ bé đang trong quá trình học cách phát âm tiếng Anh nhưng không có hướng dẫn bài bản, không có tài liệu tham khảo. Lúc này ba mẹ nên giúp con tìm kiếm những trang thông tin học phát âm cho trẻ em phù hợp nhất, ngắn gọn và dễ hiểu nhất. Ngoài giờ học ra ba mẹ cũng nên khuyến khích các con đứng dậy vận động, đi lại thường xuyên để giảm bớt căng thẳng.

GIÚP CON VƯỢT QUA MÔN HỌC MÀ CON “ÁM ẢNH”

Đôi khi việc các con bị điểm kém có thể do chúng đang không thực sự thích môn học này. Hiện nay có rất nhiều bé sợ học tiếng Anh bởi đây là ngôn ngữ của quốc gia khác, rất khó học. Điều này càng khiến cho bé không thích học tiếng Anh và thường xuyên bị điểm thấp.

Ở trường hợp này, các bậc phụ huynh nên giúp con có cái nhìn mới hơn về môn học mà chúng đang “ám ảnh” bởi việc ép học sẽ phản tác dụng. Vậy nên ba mẹ có thể giải thích cho bé sự quan trọng của tiếng Anh. Hoặc cho các bé chơi các trò chơi liên quan đến tiếng Anh, tham gia các buổi workshop về việc học giao tiếp tiếng anh cho trẻ em,... Việc này sẽ giúp con có cái nhìn mới mẻ và thú vị hơn dần dần bé sẽ vượt qua và yêu thích môn học này hơn.

Còn nếu bậc phụ huynh nào đang có con em mình gặp vấn đề về điểm số trong môn tiếng Anh, giao tiếp tiếng Anh không tự tin, thường xuyên bị điểm kém mà chưa thể khắc phục được thì hãy đến Anh ngữ Hà Lan nhé!

Tại đây các bé sẽ được học tập trong một môi trường vui tươi, hòa động, năng động. Trung tâm liên tục mở dạy các lớp KET, PET, IELTS, Starters, Movers, Flyers ở Thuận An. Các thầy cô tại trung tâm sẽ giúp các bé vượt qua được nỗi sợ tiếng Anh và có thể tự tin giao tiếp với người nước ngoài.

CS1: 193/2 CMT8 An Thạnh, Thuận An, Bình Dương (gần trường tiểu học Lý Tự Trọng) -0868769781(zalo cs1).

CS2: 7/3C đường nhà thờ Búng, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương (gần nhà thờ Búng) - 036 8439299 (zalo cs2).