11 NOVEMBER 2023

CẤU TRÚC BÀI THI MOVERS VÀ MẸO LÀM BÀI THI HIỆU QUẢ

Cambridge Movers hay A1 Movers là bài thi thứ 2 trong hệ thống bài thi YLE do Cambridge tổ chức. Nắm được cấu trúc đề thi Movers lên kế hoạch, lộ trình học tập chi tiết sẽ giúp các bé chuẩn bị tốt hơn và sẵn sàng chinh phục bài thi với thành tích cao. Vậy cấu trúc bài thi Movers gồm mấy phần? Kết cấu mỗi phần cụ thể như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

Bật mí chi tiết cấu trúc đầy đủ bài thi chứng chỉ Cambridge Movers

Trẻ bao nhiêu tuổi có thể tham gia bài thi chứng chỉ Movers

Bài thi chứng chỉ Movers là bài thi chứng chỉ thuộc chương trình YLE của Cambridge được thiết kế phù hợp với đối tượng là trẻ em tiểu học từ 8 – 10 tuổi. Cấu trúc đề thi Movers thiết kế khá đơn giản phù hợp với trình độ của các bé. Tuy nhiên để có thể hoàn thành đòi hỏi bé phải có nền tảng tiếng Anh tốt. Vì vậy bé cần trau dồi rèn luyện tiếng Anh từ sớm để rèn luyện 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết.

Cấu trúc tổng quan bài thi Cambridge Movers

Bài thi chứng chỉ Movers được thiết kế gồm 3 phần chính với tổng thời gian làm bài là 60 phút. Hình thức làm bài trên giấy, riêng phần kỹ năng nói sẽ kiểm tra theo hình thức vấn đáp 1 : 1 với giám khảo.

 • Bài thi nghe (Listening): thời gian 25 phút, số câu hỏi cần hoàn thiện là 25 câu.

 • Bài thi đọc và viết (Reading & Writing): thời gian 30 phút, số lượng câu hỏi là 35 câu.

 • Bài thi nói (Speaking): thời gian từ 5- 7 phút/ thí sinh, số lượng câu hỏi là 4 câu.

Cấu trúc bài thi Movers cụ thể theo từng phần

 • Bài thi nghe (Listening)

Phần 1: Nghe – nhận biết người có trong hình được nhắc đến, sau đó vẽ đường thẳng nối người trong hình với tên phù hợp.

Phần 2: Nghe - ghi lại một vài thông tin liên quan đến số hoặc tên từ một cuộc hội thoại. Tên có thể tên người, tên địa chỉ, công ty, nhà hàng… Còn số sẽ liên quan đến số tuổi, số lượng, số nhà…

Xem thêm: Kỹ năng thuyết trình cho bé

Phần 3: Nghe – ghép nối người được nói tới với hình ảnh/đối tượng tương ứng. 

Phần 4: Nghe – tích chọn đáp án chính xác nhất với thông tin có được từ từng mẩu hội thoại ngắn.

Phần 5: Nghe – tô màu, viết vào tranh theo chỉ dẫn có trong đoạn hội thoại.

 • Bài thi nghe và viết (Reading và Writing)

Phần 1: Từ vựng – Ghép từ vựng mới mô tả nghĩa tương ứng.

Phần 2: Đọc – Bé sẽ đọc văn bản và hoàn thành các câu hỏi được đưa ra với nội dung đã đề cập trong bài viết đó bằng cách chọn và khoanh câu trả lời đúng.

Phần 3: Hoàn thành hội thoại. Phần thi này bé sẽ chọn từ hoặc 1 vài từ phù hợp để điền vào các vị trí bị thiếu sao cho thật hợp lý.  

Phần 4: Hoàn thành đoạn văn – chọn 1 từ trong Word Bank (thường có 3 đáp án để chọn) sau đó điền vào chỗ trống với ý nghĩa thích hợp.

Phần 5: Viết câu. Một câu chuyện có 3 phần và một bức tranh miêu tả có vài câu văn bị thiết 1- 2 từ. Bé sẽ cần hoàn thành những vị trí đó.
Phần 6: Hoàn thành câu văn và trả lời câu hỏi liên quan đến một bức tranh gợi ý đã được cho sẵn.

 • Bài thi nói (Speaking)

Phần 1: Xác định, tìm điểm khác nhau giữa 2 bức ảnh được giám khảo đưa ra.

Phần 2: Các bé sẽ kể 1 câu chuyện dựa vào hình ảnh cho sẵn.

Phần 3: Trả lời các câu hỏi của giám khảo liên quan đến đồ vật trong ảnh bằng cách nêu tên đồ vật, màu sắc…

Phần 4: Hỏi đáp và trả lời các câu hỏi về bản thân như trường học, sở thích, gia đình, hoạt động rảnh rỗi…

Mẹo làm bài thi Movers chinh phục điểm số cao 

Bài thi Movers được thiết kế 3 phần thi với 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết và được hỗ trợ bằng hình ảnh. Cấu trúc khá đơn giản tuy nhiên để đạt điểm số cao các bé cần lưu ý một số mẹo làm bài như sau:

 • Luyện tập giải các đề thi Movers bằng cách thực hành nhiều với tranh ảnh hằng ngày. Các bé nên học thường xuyên với tranh, luyện tập nối câu với tranh, tư duy nhìn tranh để nắm bắt sơ bộ thông tin.

 • Nhiệm vụ nghe tô màu: bài thi tập trung vào kiểm tra kỹ năng nghe, chứ không phải tô màu. Vì vậy bé không nên lo lắng chuyện tô không đẹp hãy tập trung những thông tin trong bài nói.

 • Một lưu ý khác để làm bài tập so sánh, tìm ra điểm khác biệt liên quan đến tranh là các điểm đối lập cấu trúc từ vựng. Ví dụ giới từ như in – on, thì hiện tại tiếp diễn, các môn thể thao…

 • Bài thi Đọc và Viết tập trung vào các câu chuyện. Vì vậy mẹo làm tốt phần thi này là luyện tập đọc và kể câu chuyện phù hợp với trình độ tiếng Anh. Cách làm này sẽ giúp các bé rèn luyện một vốn từ vựng, ngữ pháp đa dạng…

 • Cũng ở phần đọc, để nắm rõ và chọn đáp án chính xác bé cần khái quát các ý chính của văn bản trước, bổ sung các từ đồng nghĩa, trái nghĩa,…

Hơn ai hết ba mẹ hiểu rõ, dù có là mẹo làm thi tuy nhiên để đạt điểm số cao, đạt chứng Movers chỉ thì hiểu căn bản, chắc kiến thức là yếu tố quan trọng nhất. Đó cũng là lý do tại sao các bé nên học bài bản, học có lộ trình. Cách học này sẽ giúp các con hiểu rõ bản chất, nắm vững nhớ lâu và áp dụng linh hoạt trong từng hoàn cảnh.

Trên đây là những chia sẻ về cấu trúc cũng như mẹo làm bài thi chứng chỉ Movers. Anh ngữ Hà Lan luôn sẵn sàng đồng hành cùng cha mẹ trên hành trình trưởng thành và phát triển toàn diện của các con. Chúng tôi cam kết mang đến một môi trường học vui, hiệu quả, giúp con bứt phá, làm chủ tiếng Anh. Các khóa học Starters, Movers, Flyers, KET, PET… vẫn tiếp tục khai giảng. Ba mẹ quan tâm có thể liên hệ với Anh ngữ Hà Lan để đăng ký lịch học sớm cho bé nhé!

—-------------

ANH NGỮ HÀ LAN

🏠 CS1: 193/2 CMT8 An Thạnh, Thuận An, Bình Dương (gần trường tiểu học Lý Tự Trọng) -0868769781(zalo cs1).

🏠 CS2: 7/3C đường nhà thờ Búng, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương (gần nhà thờ Búng) - 036 8439299 (zalo cs2).

Hotline: 0899.090.609