08 AUGUST 2023

Hành trình luyện nghe tiếng Anh cho bé: nên bắt đầu từ đâu?

Làm thế nào để rèn luyện kỹ năng nghe tiếng Anh cho bé hiệu quả vẫn còn là câu hỏi còn bỏ ngỏ của không ít bậc phụ huynh. Nghe tiếng Anh được đánh giá là một kỹ năng khó tập luyện và đòi hỏi phải thật kiên trì. Trong bài viết dưới đây Anh ngữ Hà Lan sẽ chia sẻ phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả. Nếu cha mẹ muốn nghe tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ thì hãy dành chút thời gian tìm hiểu nhé!

Lý do nên rèn luyện kỹ năng nghe tiếng Anh cho trẻ

Luyện nghe tiếng Anh giao tiếp từ sớm sẽ giúp trẻ em phát triển kỹ năng này tốt hơn. Theo các chuyên gia, trẻ em từ 4 - 6 tuổi là độ tuổi vàng để luyện nghe tiếng Anh. Bởi ở độ tuổi này các bé dễ tiếp thu kiến thức và ngôn ngữ mới. 

Nghe và nói tiếng Anh là 2 kỹ năng song hành và bổ trợ lẫn nhau. Khi cho trẻ luyện nghe tiếng Anh sẽ giúp các bé cải thiện kỹ năng giao tiếp tốt hơn. Từ đó, giúp bé có thể giao tiếp và hiểu được nội dung khi nói chuyện với người khác.

Xem thêm về học tiếng Anh

Ngoài ra, qua quá trình luyện nghe bé được học hỏi, trau dồi vốn từ vựng, học ngữ pháp câu cũng như hình thành phản xạ nhanh trong quá trình giao tiếp. Nghe tiếng Anh tốt, bé sẽ phát âm chuẩn và tự tin khi giao tiếp với người bản xứ.

Ngoài ra, nếu các bé muốn chinh phục các tấm bằng tiếng Anh danh giá như: Ket, Pet, Movers, Toeic, IELTS,... đều phải trang bị tốt kỹ năng nghe ngay từ khi còn nhỏ.

Nên cho trẻ luyện nghe tiếng Anh tại nhà hay trung tâm Anh ngữ?

Hiện nay, không ít bậc phụ huynh băn khoăn nên cho trẻ luyện nghe tiếng Anh giao tiếp tại nhà hay trung tâm Anh ngữ. Theo các chuyên gia, phụ huynh nên đưa con đến trung tâm Anh ngữ để bé có môi trường học tập tốt hơn. 

  • Tại trung tâm Anh ngữ uy tín, giáo viên chuyên môn sẽ kèm cặp và theo dõi lộ trình học của bé để từ đó có phương pháp rèn luyện nghe tiếng Anh hiệu quả.

  • Trung tâm cung cấp tài liệu, giáo trình học chuẩn quốc tế.

  • Môi trường học có tính cạnh tranh cao dễ dàng kết nối các bạn học viên với nhau.  

  • Chương trình dạy liên tục được đổi mới, hình thức dạy học hấp dẫn tạo động lực cho con phát triển.

  • Thường xuyên làm bài nghe kiểm tra định kỳ đánh giá năng lực để có phương pháp luyện tập phù hợp.

Hành trình luyện nghe tiếng Anh hiệu quả cho bé

Học ngoại ngữ là một hành trang dài, cần sự bền bỉ, rèn luyện - kiên trì theo 1 lộ trình nhất định. Đặc biệt là rèn luyện kỹ năng nghe. 

Giai đoạn đầu cha mẹ cần cho bé làm quen dần với kỹ năng nghe tiếng Anh. Có thể cho các bé luyện nghe tiếng Anh cơ bản thông qua những bài hát thiếu nhi với giai điệu sôi động và lời nhạc đơn giản. Hay những cuộc hội thoại ngắn, các câu nói đơn giản sẽ giúp bé làm quen được với kỹ năng này. Tuy nhiên, đây là giai đoạn đòi hỏi cả cha mẹ và bé cần phải kiên trì.

Sau khi bé đã được làm quen với kỹ năng này, cha mẹ nên cho trẻ bắt đầu thực hành vốn từ vựng vào giao tiếp hàng ngày. Hãy cho trẻ giao tiếp bằng những câu đơn giản để giúp cải thiện kỹ năng nghe cũng như phản xạ. Cha mẹ hãy đồng hành và kiên nhẫn cho con nghe đi nghe lại nhiều lần và sửa lỗi cho con.

Nhận thấy trình độ nghe của bé đã dần tốt lên, cha mẹ bắt đầu tăng độ khó. Trẻ cần lắng nghe và thực hiện dịch lại. Đồng thời tạo điều kiện cho trẻ tiếp xúc với môi trường sử dụng tiếng Anh. Mục đích của việc rèn luyện này chính là tăng sự nhanh nhạy cũng như cho trẻ tự tin khi giao tiếp. Chắc chắn rằng việc học một ngôn ngữ sẽ cần lộ trình dài hạn cũng như kiên trì với giáo trình đang theo mới mang lại trái ngọt.

Hy vọng qua bài viết này đã giúp cha mẹ có phương pháp rèn luyện nghe tiếng Anh hiệu quả cho trẻ. Trung tâm Anh ngữ Hà Lan với gần 10 năm kinh nghiệm, có lộ trình học cụ thể sẽ giúp các bé cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh hiệu quả. Nếu ba mẹ quan tâm thì hãy tham khảo địa chỉ trung tâm tại 2 cơ sở:

—-------------

ANH NGỮ HÀ LAN

🏠 CS1: 193/2 CMT8 An Thạnh, Thuận An, Bình Dương (gần trường tiểu học Lý Tự Trọng) -0868769781(zalo cs1).

🏠 CS2: 7/3C đường nhà thờ Búng, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương (gần nhà thờ Búng) - 036 8439299 (zalo cs2).

Hotline: 0899.090.609